Vien tro nhan dao tai Syria bi dinh tre do chien dich cua Tho Nhi Ky hinh anh 1Người dân sơ tán tránh chiến sự ở thị trấn Ras al-Ain. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính quyền người Kurd ở Đông Bắc Syria ngày 15/10 ra tuyên bố cáo buộc chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào lực lượng người Kurd đã khiến tất cả các tổ chức nhân đạo quốc tế buộc phải rời khỏi khu vực này.

Tuyên bố trên khẳng định, những người phải đi sơ tán do chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ đang phải gặp thêm nhiều khó khăn, do mọi hoạt động viện trợ nhân đạo đều bị gián đoạn và tất cả các tổ chức quốc tế đều đã ngừng hoạt động. Chính quyền người Kurd cũng cho biết, hơn 275.000 người đã phải đi sơ tán vì chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có hơn 70.000 trẻ em.

Trên thực địa, quân đội Chính phủ Syria đã tiến vào thị trấn Manbij ở miền Bắc nước này, gần thị trấn Kobani vốn đang nằm dưới sự kiểm soát của Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd đứng đầu. Việc triển khai quân nói trên được tiến hành sau khi Damascus và chính quyền người Kurd đạt thỏa thuận về hỗ trợ đối phó với chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ.

[Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố tấn công người Kurd cho đến khi 'đạt mục tiêu']

Trong một diễn biến liên quan, Trung Quốc cùng ngày đã kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ ngừng chiến dịch quân sự tại Syria và đưa mọi thứ "trở lại đúng hướng". Phát biểu tại buổi họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nhấn mạnh: "Chủ quyền, độc lập, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Syria cần được tôn trọng và duy trì."

Tuy nhiên, trong phản ứng trái chiều, Ngoại trưởng Qatar Jassim Al-Thani đã lên tiếng bảo vệ đồng minh thân cận Thổ Nhĩ Kỳ, khi cho rằng Ankara đã buộc phải đáp trả "mối đe dọa tiềm tàng đối với an ninh quốc gia. Phát biểu tại Diễn đàn An ninh Toàn cầu ở Doha, ông Al-Thani nêu rõ: "Chúng tôi không thấy Thổ Nhĩ Kỳ đang chống lại người Kurd. Họ chỉ đang chống lại một nhóm người (trong cộng đồng người) Kurd."

Cùng ngày, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khẳng định chiến dịch quân sự tại Syria sẽ tiếp tục "cho đến khi đạt mục đích". Phát biểu trên truyền hình, ông Erdogan khẳng định quân đội nước này sẽ nhanh chóng đảm bảo an ninh cho khu vực trải dài từ Manbij đến biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Iraq, đồng thời đảm bảo rằng hàng triệu người tị nạn sẽ được trở về nhà theo ý nguyện của họ.

Trước đó, trong một bài xã luận đăng trên nhật báo Wall Street Journal (Mỹ), ông Erdogan cam kết sẽ không để bất cứ tay súng nào thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trốn khỏi miền Bắc Syria. Đáp lại những lo ngại của các nước phương Tây về chiến dịch trên, ông Erdogan cho rằng những nước này đã lo lắng vô cớ khi cho rằng chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ có thể khiến các tay súng thánh chiến trốn thoát hàng loạt./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)