Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo báo cáo của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), số tiền viện trợ phát triển của các nước giàu đạt mức cao kỷ lục trong năm 2014, song con số chuyển tới cho các nước nghèo nhất thế giới lại ở mức thấp nhất trong 8 năm trở lại đây.

OECD cho biết tổng các khoản viện trợ phát triển chính thức (ODA) trong năm 2014 đạt 137,2 tỷ USD, tăng hơn 2 tỷ USD so với năm 2013. Tuy nhiên, lượng ODA rót vào các nước thuộc diện nghèo nhất thế giới giảm 9,3% về giá trị thực so với năm 2013 do một số khoản viện trợ đã được chuyển sang một số quốc gia khác.

Đây là năm thứ 2 liên tiếp ODA đến được với nhóm nước kém phát triển nhất giảm.

Trong năm 2014, số tiền viện trợ mà nhóm nước kém phát triển nhất thế giới nhận được là 43,7 USD tỷ USD, chiếm 30% tổng ODA toàn cầu. Đây là tỷ trọng thấp nhất kể từ năm 2006.

Trả lời báo giới, Yasmin Ahmad - người đứng đầu bộ phận thống kê dữ liệu của OECD, cho hay xu hướng đáng ngại này đã diễn ra trong vài năm nay.

Ủy ban Viện trợ phát triển (DAC) đang nỗ lực thúc đẩy sự quan tâm đối với vấn đề này và đưa các nước kém phát triển nhất vào diện ưu tiên trở lại.

Giới chuyên gia cho rằng những số liệu mới nhất cần là tiếng chuông thức tỉnh đối với cam kết của lãnh đạo thế giới đối với các nước kém phát triển nhất thế giới.

Afghanistan là quốc gia tiếp nhận nhiều ODA nhất trong năm vừa qua, tiếp đến là Việt Nam, Syria, Pakistan, Ethiopia, Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong 28 nước thành viên OECD mà DAC đề cập, Mỹ vẫn là quốc gia đóng góp ODA lớn nhất trong năm 2014 với số tiền lên tới 33,1 tỷ USD, tiếp theo là Anh với 19,2 tỷ USD, theo sau đó là các nước Đức, Pháp và Nhật Bản./.