Tập thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Australia viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải tại trụ sở Đại sứ quán ở Canberra. (Ảnh: Khánh Linh/Vietnam+)

Trong hai ngày 20-21/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Australia đã mở sổ tang và tổ chức viếng nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải.

Mở đầu lễ viếng là đoàn cán bộ Đại sứ quán do Đại sứ Ngô Hướng Nam dẫn đầu.

Đại sứ ASEAN, đại sứ và đại diện các cơ quan ngoại giao và tổ chức quốc tế cùng kiều bào tại thủ đô Canberra đã đến ký sổ tang chia buồn.

Đại sứ Lào tại Australia bày tỏ sự tiếc thương sâu sắc trước việc nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải, nhà lãnh đạo vĩ đại và kính mến của nhân dân Việt Nam, người đồng chí tốt của Chính phủ và nhân dân Lào, qua đời.

Đại diện Đại sứ quán Mỹ khẳng định những đóng góp to lớn của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải cho quan hệ Mỹ-Việt khi ông là Thủ tướng Việt Nam đầu tiên có chuyến thăm chính thức tới Mỹ, đánh giá ông là người đã thúc đẩy cải cách kinh tế và mang lại sự phồn vinh cho Việt Nam.

Để tỏ lòng thương tiếc và biết ơn nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải, đáp ứng nguyện vọng của bà con người Việt, bạn bè quốc tế, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney và Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Perth cũng đã tổ chức lễ viếng và mở sổ tang trong hai ngày 20-21/3.

Đại sứ Việt Nam tại Australia Ngô Hướng Nam ghi sổ tang. (Ảnh: Khánh Linh/Vietnam+)

Tại Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney, đúng 16 giờ 30 ngày 20/3, toàn thể cán bộ, nhân viên Tổng lãnh sự quán và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Sydney do Tổng Lãnh sự Trịnh Đức Hải đứng đầu đã tổ chức lễ viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

Trong ngày 21/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Australia, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney và Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Perth tiếp tục mở sổ tang đón các cá nhân, tổ chức, cộng đồng người Việt Nam cùng chính quyền sở tại, các cá nhân và ngoại giao đoàn ở các tiểu bang và vùng lãnh thổ của Australia tới viếng và ký sổ tang.

[Lễ viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải tại Mỹ và nhiều nước châu Âu]

Trước việc nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải của Việt Nam từ trần, một số tờ báo, hãng truyền thông lớn ở Australia đã đưa tin, bài viết về ông.

Tập đoàn truyền thông ABC cho rằng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải là người đứng sau tạo được động lực thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam sau thời kỳ mở cửa những năm 1990. Ông cũng là kiến trúc sư trưởng của công cuộc cải cách thị trường sau đổi mới những năm cuối 1980 và 1990 để thay thế nền kinh tế theo mô hình Liên Xô trước đây.

Tờ The Australian (Người Australia) đưa tin sự kiện nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải của Việt Nam từ trần, trong đó nhấn mạnh ông là một kiến trúc sư giúp nền kinh tế Việt Nam phát triển và là thủ tướng đầu tiên của Việt Nam thăm Mỹ kể từ sau chiến tranh.

Báo The Australian viết: "Trong 9 năm ông làm thủ tướng, từ năm 1997 đến khi về hưu năm 2006, người ta đã được chứng kiến sự tăng trưởng kinh tế nhanh nhất và ổn định nhất của Việt Nam. Ông là người đã ký thỏa thuận thương mại song phương với Mỹ năm 2000 và chứng kiến Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) năm 2006."

Trước đó, từ khi nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải còn đang nằm viện, tờ báo này cũng đã đăng bài viết cho biết nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải đã đến thăm chính thức Australia hai lần trong thời gian đương nhiệm. Năm 1999, ông được nhận bằng tiến sỹ danh dự về kinh tế của Đại học Sydney - trường đại học đầu tiên của Australia do "có những đóng góp quan trọng trong việc dân chủ hóa đời sống kinh tế và chính trị Việt Nam."

Theo Đại học Sydney, "cuộc đời của Thủ tướng Phan Văn Khải đã phản ánh sự nổi lên của một Việt Nam hiện đại, và hành động của ông đóng góp vào sự thay đổi làm chuyển hóa đất nước."

Cũng trong sáng 20/3, Đại sứ quán Việt Nam tại New Zealand đã mở sổ tang và tổ chức trọng thể lễ viếng đồng chí Phan Văn Khải tại trụ sở Đại sứ quán ở thủ đô Wellington, New Zealand.

Toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại New Zealand, bà con Việt kiều, các học sinh, sinh viên Việt Nam đang sinh sống và học tập tại thủ đô Wellington, cùng với bạn bè New Zealand và quốc tế đã tới dự lễ viếng và ghi sổ tang.

Bức bình phong khắc 2 câu đối của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải tại Sảnh chính Đình Tân Thông, huyện Củ Chi. (Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại New Zealand)

Trong niềm tiếc thương vô hạn, Đại sứ Việt Nam tại New Zealand Nguyễn Việt Dũng đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải và ghi sổ tang với nội dung: “Suốt thời gian hoạt động cách mạng sôi nổi và phong phú của mình kể từ năm 1947, trên nhiều cương vị lãnh đạo, từ cơ sở đến Trung ương, trong chiến tranh cũng như trong hòa bình, với bản lãnh cách mạng và sáng tạo, gắn bó máu thịt với nhân dân, chú Sáu Khải đã có nhiều đóng góp to lớn và xuất sắc vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Gần 9 năm lãnh đạo Chính phủ (1997-2006), chú Sáu Khải được ghi nhận là vị Thủ tướng thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc cải cách và hội nhập quốc tế của Việt Nam, để lại tình cảm sâu nặng với đồng chí, đồng bào và bạn bè quốc tế. Chú là một tấm gương trong sáng và mẫu mực về đạo đức cách mạng của người chiến sĩ cộng sản."

Tại lễ viếng, Đại sứ Nguyễn Việt Dũng nhấn mạnh câu đối được khắc trên Bức Bình phong tại Cổng Di tích lịch sử Đình Tân Thông, huyện Củ Chi với nội dung: “Vì đất nước quyết ra đi thời trai trẻ. Yêu làng quê xin cống hiến lúc tuổi già” đã nói lên những cống hiến và đóng góp to lớn trong cuộc đời cách mạng của chú Sáu Khải - nguyên Thủ tướng Chính phủ.

Lễ viếng và ghi sổ tang nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải tại New Zealand được tổ chức đến hết ngày 21/3./.