Sáng 2/9, tại thủ đô Vientiane, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, Bộ Giáo dục Lào và chính quyền thủ đô đã tổ chức trọng thể lễ khánh thành trường Phổ thông trung học hữu nghị Lào-Việt Nam, món quà của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nông Đức Mạnh tặng Vientiane.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh đến ý nghĩa đặc biệt của ngôi trường, coi đây là biểu hiện cụ thể của sự hợp tác toàn diện và chặt chẽ giữa Đảng và Chính phủ Việt Nam-Lào, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam với nhân dân các bộ tộc Lào anh em.

Thay mặt Đảng, Chính phủ Việt Nam, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã chính thức bàn giao công trình trường Phổ thông trung học hữu nghị Lào-Việt Nam cho lãnh đạo Đảng, chính quyền thủ đô Vientiane và bày tỏ hy vọng chính quyền địa phương và thầy trò nhà trường sẽ giữ gìn mái trường luôn xanh-sạch-đẹp, đưa ngôi trường góp phần quan trọng vào việc đào tạo nhân tài cho đất nước Lào.

Phó Thủ tướng cũng khẳng định Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam sẽ dành học bổng cho những học sinh xuất sắc của trường sang học tập tại những ngôi trường nổi tiếng của Việt Nam; đồng thời giúp thủ đô Vientiane chuẩn bị đội ngũ giáo viên, giáo trình cũng như tuyển chọn học sinh để trường sớm đi vào hoạt động như một trường năng khiếu của thủ đô.

Đô trưởng Vientiane, Sombath Yialiher, nhấn mạnh trường Phổ thông trung học hữu nghị Lào-Việt Nam là nơi giáo dục cho học sinh về mối tình hữu nghị đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước, do đó, các cơ quan chức năng của Lào cũng như thầy trò nhà trường sẽ phát huy tối đa hiệu quả của nhà trường cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo tài năng cho đất nước.

Trường được xây dựng cách trung tâm thủ đô 5km bằng nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Việt Nam, có tổng vốn đầu tư 48,7 tỉ đồng. Ngôi trường, được chính thức khởi công xây dựng ngày 18/9/2008, gồm tổ hợp nhà 3 tầng với 21 phòng học, đủ chỗ cho hơn 800 học sinh, khu học máy vi tính, khu học tiếng Anh, phòng đa năng, hội trường, phòng nghỉ của giáo viên... với đầy đủ các trang thiết bị phục vụ cho việc dạy và học cũng như tập luyện thể chất./.

(TTXVN/Vietnam+)