Viet Nam can nhanh giai quyet suy dinh duong cap tinh nang o tre em hinh anh 1Thăm khám về dinh dưỡng cho trẻ em. (Ảnh: UNICEF)

Ngày 21/10, bà Rana Flowers - Trưởng Đại diện Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) tại Việt Nam phát đi tuyên bố về việc Việt Nam cần khẩn trương giải quyết vấn đề suy dinh dưỡng cấp tính nặng ở trẻ em.

Theo UNICEF, có 90% trẻ em bị suy dinh dưỡng cấp tính nặng ở Việt Nam không được điều trị và giải pháp cho vấn đề này là cần có chính sách và luật pháp hỗ trợ. Không thể để trẻ em mắc bệnh suy dinh dưỡng cấp tính nặng bị tử vong trong khi bệnh này có thể điều trị được.

Infographics] Cứ mỗi 4 giây, thế giới lại có 1 người chết đói

Theo số liệu của giám sát dinh dưỡng thường niên được thực hiện gần đây nhất, ước tính có khoảng 230.000 trẻ em Việt Nam dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng cấp tính nặng.

Thách thức mà Việt Nam cần phải đối mặt chính là làm thế nào để có thể tìm ra và thực hiện các giải pháp thiết thực, cấp bách để giảm nhanh số trẻ em bị suy dinh dưỡng cấp tính nặng. Con số lên đến 230.000 trẻ hàng năm và đặc biệt có thể 230.000 trẻ em này có nguy cơ tử vong vì các bệnh thông thường cao gấp ít nhất 12 lần, chưa kể chi phí cho hệ thống y tế khi những trẻ em bị bệnh phải nhập viện.

Bà Rana Flowers cho hay bệnh suy dinh dưỡng cấp tính nặng có thể điều trị được. Các gia đình có con bị suy dinh dưỡng cấp tính nặng cần phải tiếp cận được với các sản phẩm điều trị lâm sàng đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và UNICEF phê duyệt. Trên toàn cầu có 25 quốc gia trong đó gồm cả nước láng giềng Campuchia, đã đưa các sản phẩm điều trị cho trẻ suy dinh dưỡng cấp tính nặng vào danh mục thuốc thiết yếu quốc gia.

Để đảm bảo mọi trẻ em mắc suy dinh dưỡng cấp tính nặng đều được điều trị, không phân biệt dân tộc hay tình trạng kinh tế xã hội, UNICEF khẩn thiết kêu gọi Bộ Y tế, Chính phủ và Quốc hội đảm bảo có các chính sách và pháp luật hỗ trợ, bao gồm cả Luật khám bệnh chữa bệnh sắp được sửa đổi: Công nhận suy dinh dưỡng cấp tính nặng là một căn bệnh; Xác định các sản phẩm điều trị suy dinh dưỡng cấp tính nặng là thuốc; Điều trị suy dinh dưỡng cấp tính nặng được bảo hiểm y tế chi trả.

Viet Nam can nhanh giai quyet suy dinh duong cap tinh nang o tre em hinh anh 2Bà Rana Flowers - Trưởng Đại diện Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc tại Việt Nam.

Bằng cách thực hiện những thay đổi chính sách cụ thể này, Việt Nam sẽ giảm đáng kể gánh nặng do bệnh suy dinh dưỡng cấp tính nặng gây ra. Các giải pháp rất đơn giản và đã được chứng minh hiệu quả trên khắp thế giới.

Theo Bà Rana Flowers, thời điểm hiện nay là lúc Việt Nam cần có những hành động cấp thiết để đảm bảo tất cả trẻ em được sống, được phát triển tốt nhất. Đã đến lúc đưa tuổi thơ trở lại với mọi trẻ em. Bằng hành động này, Việt Nam sẽ thực hiện tốt các nghĩa vụ theo Công ước Quốc tế về Quyền trẻ em và đảm bảo đạt được các mục tiêu phát triển bền vững mà Việt Nam đã cam kết và phù hợp với Luật Trẻ em năm 2016.

Suy dinh dưỡng cấp tính nặng là trẻ quá gầy so với chiều cao dẫn đến hệ miễn dịch suy yếu, là dạng bệnh lý cấp tính, dễ nhận thấy. Đây là một bệnh được liệt kê trong danh mục phân loại bệnh tật quốc tế của Tổ chức Y tế Thế giới và là một bệnh có thể phòng ngừa và điều trị.

Suy dinh dưỡng cấp tính nặng là dạng suy dinh dưỡng gây chết người nhiều nhất và là một trong những mối đe dọa hàng đầu đối với tính mạng của trẻ em. Trên toàn cầu, khoảng 1/5 trường hợp tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi là do bệnh này gây nên, và tối thiểu có 13,6 triệu trẻ em dưới 5 tuổi bị bệnh suy dinh dưỡng cấp tính nặng.

Bi kịch là trẻ em bị suy dinh dưỡng cấp tính nặng thường không khỏe mạnh, khiến các em dễ mắc các bệnh thông thường. Các bằng chứng liên tục cho thấy rằng trẻ em mắc suy dinh dưỡng cấp tính nặng có nguy cơ tử vong do các bệnh thông thường như viêm phổi và tiêu chảy cao hơn khoảng 12 đến 20 lần so với trẻ khỏe mạnh.

UNICEF hoạt động tại một số khu vực khó khăn nhất trên thế giới, để tiếp cận những trẻ em thiệt thòi nhất trên thế giới. Tại hơn 190 quốc gia và vùng lãnh thổ, chúng tôi hoạt động vì mọi trẻ em, ở mọi nơi, để xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người./.

T.G (Vietnam+)