Viet Nam chia se quan ngai tinh hinh khu vuc Cac Ho Lon tai chau Phi hinh anh 1Quang cảnh một phiên họp của Hội đồng Bảo an. (Ảnh: Hữu Thanh/TTXVN)

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 20/10 đã họp và thông qua Tuyên bố Chủ tịch về tình hình khu vực Các Hồ Lớn tại châu Phi, dưới sự chủ trì của Ngoại trưởng Kenya Raychelle Omamo.

Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về khu vực Các Hồ Lớn-Huang Xia, Trợ lý Tổng Thư ký Liên hợp quốc về châu Phi Martha Pobee, Tổng Thư ký Tổ chức khu vực Các Hồ Lớn Joao Caholo đã báo cáo tại cuộc họp.

Tại cuộc họp, Việt Nam chia sẻ quan ngại về tình hình đáng lo ngại ở khu vực này và đề cao việc cần phải giải quyết tận gốc nguyên nhân gây bất ổn.

Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc thông báo khu vực đang đạt nhiều thành tựu trong thúc đẩy hợp tác song phương và đa phương nhằm giải quyết các thách thức chung, chủ yếu là trong lĩnh vực an ninh để đấu tranh với hoạt động khai thác và buôn bán trái phép tài nguyên của các nhóm vũ trang tại miền Đông Cộng hòa dân chủ Congo.

Các hoạt động này đang gây thách thức lớn về nhân đạo, kinh tế-xã hội cho các nước trong khu vực. Ông Xia cho biết khả năng ứng phó COVID-19 ở khu vực này đặc biệt hạn chế khi mới chỉ có 26 triệu trên tổng số 450 triệu người dân khu vực được tiêm chủng.

Trợ lý Tổng thư ký Liên hợp quốc cho rằng thách thức lớn nhất là tình hình an ninh và nhân đạo ngày một xấu đi tại miền Đông Cộng hòa dân chủ Congo, đặc biệt là hai tỉnh Ituri và Bắc Kivu dù đang được đặt dưới tình trạng khẩn cấp.

[Việt Nam ủng hộ Chiến lược hỗ trợ khu vực Các hồ Lớn châu Phi]

Trước thách thức nói trên, ông Caholo chỉ ra bốn ưu tiên lớn nhất của hợp tác khu vực trong giai đoạn hiện nay gồm: giải quyết bất ổn bắt nguồn từ miền Đông Cộng hòa dân chủ Congo, ứng phó tác động của COVID-19, hỗ trợ bảo đảm ổn định an ninh và chính trị tại Cộng hòa Trung Phi, thúc đẩy tăng cường xây dựng lòng tin và quan hệ giữa các nước khu vực.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Phạm Hải Anh, Phó Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc, đề cao vai trò của hợp tác khu vực và hoan nghênh nỗ lực thúc đẩy quan hệ của các nước khu vực Các Hồ Lớn thời gian vừa qua.

Đại sứ chia sẻ quan ngại tình hình nhân đạo đáng lo ngại, đặc biệt là do tác động của bất ổn tại miền Đông Cộng hòa dân chủ Congo, trong đó có việc 27 triệu người phải đối mặt với khủng hoảng an ninh lương thực.

Viet Nam chia se quan ngai tinh hinh khu vuc Cac Ho Lon tai chau Phi hinh anh 2Đại sứ Phạm Hải Anh. (Nguồn: Hữu Thanh/TTXVN)

Đại sứ nhấn mạnh cần nỗ lực tìm kiếm các giải pháp toàn diện và thực chất nhằm giải quyết nguyên nhân gốc rễ của bất ổn và khẳng định ý nghĩa của sự hỗ trợ của quốc tế đối với các nước ở khu vực, nhất là trên cơ sở Chiến lược của Liên hợp quốc về củng cố hòa bình, ngăn ngừa và giải quyết xung đột tại khu vực Các Hồ Lớn ban hành cuối năm 2020.

Tuyên bố Chủ tịch được thông qua có nội dung chính kêu gọi các bên tiếp tục thực hiện cam kết triển khai Khuôn khổ Hòa bình, an ninh và hợp tác cho Cộng hòa dân chủ Congo và khu vực (do 13 nước khu vực Các Hồ Lớn ký kết năm 2013 và được Liên minh châu Phi, Tổ chức khu vực Các Hồ Lớn, Cộng đồng Phát triển miền Nam châu Phi và Liên hợp quốc bảo trợ).

Tuyên bố Chủ tịch cũng đề cập các thách thức tại khu vực và nhu cầu tăng cường hợp tác giải quyết, đặc biệt là trong vấn đề quản lý tài nguyên thiên nhiên, xử lý các mạng lưới tội phạm xuyên quốc gia, cải thiện tình hình nhân đạo và ứng phó tác động của COVID-19.

Tuyên bố nhấn mạnh vai trò trung tâm của hợp tác khu vực và tầm quan trọng của hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế và Liên hợp quốc nhằm ổn định và phát triển./.

Hải Vân-Quang Huy (TTXVN/Vietnam+)