Bộ trưởng Cao Đức Phát gặp Bộ trưởng Thương mại Indonesia Rahmat Gobel bên lề Diễn đàn phát triển châu Á. (Ảnh: Đỗ Quyên-Trần Hiệp/TTXVN)

Ngày 19/4, tại Jakarta đã diễn ra phiên khai mạc Diễn đàn Phát triển châu Á. Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ các hoạt động của Diễn đàn Kinh tế thế giới về Đông Á (gọi tắt là WEF Đông Á) tại Jakarta, Indonesia.

Tham dự có Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp các nước Indonesia, Philippines, Thái Lan, Việt Nam...; Giám đốc điều hành Diễn đàn kinh tế thế giới, Giám đốc điều hành các công ty đa quốc gia...

Tại phiên khai mạc, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát đã phát biểu về kết quả 5 năm thực hiện sáng kiến “Tầm nhìn mới trong nông nghiệp” mà Việt Nam đã triển khai từ năm 2010 sau khi sáng kiến này được đưa ra tại Diễn đàn kinh tế khu vực châu Á diễn ra ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Hình minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Thực hiện sáng kiến này, Việt Nam đã có 10.000 nông dân tham gia các mô hình trình diễn kỹ thuật và áp dụng các tiêu chuẩn bền vững cho một số loại nông sản với sự phối hợp của các tập đoàn đa quốc gia như Unilever, Netstle, Metro Cash and Cary, Syngenta, Cargill, Bunge, Pepsico...

Sáng kiến trên đã mang lại hiệu quả kinh tế cao và trở thành mô hình thành công nhất trong sáng kiến “Tầm nhìn mới trong nông nghiệp” của Diễn đàn kinh tế Thế giới tại châu Á. Với những thành công này, nhiều nông sản Việt Nam đã có mặt trên các thị trường quốc tế thông qua mạng lưới của các công ty đa quốc gia.

Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết nông nghiệp Việt Nam hiện đóng góp 20% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) với kim ngạch xuất khẩu trên 31 tỷ USD/năm, giải quyết việc làm cho một nửa lực lượng lao động cả nước. Đây là lĩnh vực đóng vai trò quan trọng cả về kinh tế, xã hội và môi trường.

Cùng ngày, Bộ trưởng Cao Đức Phát đã tham gia phiên thảo luận nhóm với chủ đề Xây dựng giải pháp tài chính, và chủ trì phiên thảo luận tại Diễn đàn dành cho Việt Nam về đối tác công tư phát triển nông nghiệp bền vững.

Tại diễn đàn này, Bộ trưởng đã chia sẻ những kinh nghiệm của Việt Nam trong việc thực hiện hoạt động đối tác công tư trong nông nghiệp trong 5 năm qua, với 6 nhóm công tác gồm càphê, chè, rau quả, tài chính-tín dụng, thủy sản đang hoạt động hiệu quả.

Bộ trưởng Cao Đức Phát đã đề cập đến những nỗ lực và thành quả trong việc phát triển ngành nông nghiệp của Việt Nam một cách sáng tạo và bền vững.

Theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, mô hình phát triển nông nghiệp của Việt Nam hướng tới việc tăng năng suất và lợi nhuận trong khi giảm lượng nước sử dụng và lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính./.