Trong hai ngày 5 và 6/11 tại trụ sở Liên hợp quốc ở thành phố New York, Mỹ, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã họp phiên toàn thể xem xét dự thảo Nghị quyết của Đại hội đồng khóa 68 về Báo cáo của Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA).

Việt Nam với tư cách là Chủ tịch Hội đồng Thống đốc IAEA nhiệm kỳ 2013-2014 đã chủ trì xây dựng và giới thiệu dự thảo Nghị quyết năm nay về vấn đề này.

Phát biểu giới thiệu dự thảo Nghị quyết tại phiên họp, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc Lê Hoài Trung nhấn mạnh vị trí và vai trò ngày càng quan trọng của IAEA trong việc thúc đẩy sử dụng năng lượng hạt nhân vào mục đích hòa bình, ngăn ngừa phổ biến vũ khí hạt nhân, tiến tới giải trừ hoàn toàn và triệt để vũ khí hạt nhân.

Đại sứ đánh giá cao kết quả hoạt động của IAEA trong năm qua trên tất cả các lĩnh vực, như ứng dụng năng lượng nguyên tử, hợp tác kỹ thuật, chuyển giao công nghệ, đảm bảo an toàn, an ninh hạt nhân và không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Cũng theo Đại sứ Lê Hoài Trung, trong thời gian qua, IAEA đóng vai trò trung tâm trong việc hỗ trợ các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam, nâng cao năng lực nghiên cứu, phát triển và sử dụng năng lượng, công nghệ hạt nhân vì mục đích hòa bình, đóng góp tích cực cho công cuộc phát triển kinh tế xã hội cũng như thúc đẩy việc thực hiện Các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ (MDGs).

Trong nhiều năm qua, Việt Nam là thành viên tích cực của IAEA và có nhiều đóng góp quan trọng cho tổ chức này. Việc Việt Nam được bầu làm Chủ tịch Hội đồng Thống đốc IAEA đã tạo điều kiện thuận lợi để Việt Nam đóng góp nhiều hơn nữa vào việc thực hiện các mục tiêu của IAEA, đồng thời thể hiện chính sách nhất quán của Việt Nam trong thúc đẩy sử dụng năng lượng hạt nhân vào mục đích hòa bình, chống phổ biến vũ khí hạt nhân, tiến tới giải trừ hoàn toàn và triệt để vũ khí hạt nhân.

Nhân dịp này, Đại sứ Lê Hoài Trung thay mặt các quốc gia thành viên Liên hợp quốc chúc mừng ông Yukiya Amano được bổ nhiệm lại làm Tổng giám đốc IAEA nhiệm kỳ bốn năm lần thứ hai.

Kết thúc phiên họp toàn thể, Đại hội đồng đã nhất trí thông qua dự thảo Nghị quyết về Báo cáo hoạt động của IAEA do Việt Nam giới thiệu. Dự thảo Nghị quyết do Việt Nam chủ trì xây dựng dựa trên sự đóng góp tích cực của nhóm đồng tác giả đến từ 78 quốc gia thành viên.

IAEA được thành lập năm 1957, đóng vai trò trung tâm trong hợp tác quốc tế để thúc đẩy sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình, nâng cao đời sống người dân, bảo đảm an ninh năng lượng, an ninh lương thực và bảo vệ môi trường./.

(TTXVN)