Ngày 22/1, Đại sứ quán Lào tại Hà Nội đã tổ chức tổng kết năm học 2012-2013 và bàn phương hướng, kế hoạch năm học 2013-2014 của lưu học sinh Lào tại Việt Nam.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam Trần Quang Quý đánh giá cao những kết quả học tập của các lưu học sinh; nhấn mạnh để có được những thành tích đó, bên cạnh sự cố gắng nỗ lực của các em, còn có sự quan tâm đặc biệt của chính phủ hai nước, Đại sứ quán Lào tại Việt Nam và các thầy giáo, cô giáo trực tiếp giảng dạy.

Thứ trưởng cho biết hợp tác giáo dục luôn là một trong những nội dung quan trọng được bàn thảo trong phiên họp liên Chính phủ hàng năm giữa Việt Nam và Lào. Đây cũng là yếu tố góp phần thúc đẩy quan hệ truyền thống đặc biệt giữa hai nước ngày càng phát triển.

Thời gian qua, hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực này đã đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận. Để nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo, góp phần đáp ứng nhu cầu về đào tạo nguồn nhân lực của Lào trong thời gian tới, Việt Nam sẽ chú trọng hơn tới vấn đề lựa chọn chất lượng đầu vào và nâng cao trình độ tiếng Việt cho lưu sinh viên Lào.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao Lào Kongsy Sengmany bày tỏ cảm ơn Chính phủ Việt Nam nhiều năm qua đã hợp tác tích cực và giúp đỡ Lào trong công tác đào tạo nguồn nhân lực.

Mỗi năm, hàng nghìn cán bộ, sinh viên Lào sang học tập, nghiên cứu tại Việt Nam, tiếp nhận những kiến thức mới, những bài học kinh nghiệm để trở về xây dựng đất nước Lào ngày càng phát triển.

Việt Nam đã có chính sách ưu tiên, tài trợ trong lĩnh vực giáo dục đối với Lào và giúp đỡ, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho lưu học sinh Lào học tập tại Việt Nam.

Thứ trưởng cũng cảm ơn tập thể lãnh đạo các trường, học viện đã tạo điều kiện thuận lợi cho lưu học sinh Lào về điều kiện ăn ở, sinh hoạt, thiết bị học tập, chương trình giảng dạy hiện đại, thư viện, phòng thí nghiệm.

Đặc biệt, các chuyên gia, thầy cô giáo, các nhà khoa học Việt Nam đã nhiệt tình giảng dạy, hướng dẫn, bồi dưỡng kiến thức cho lưu học sinh Lào.

Đại sứ Lào tại Việt Nam Somphone Sichaleune nhấn mạnh, với gần 8.000 lưu học sinh, năm học 2013-2014 là một năm học có ý nghĩa mà Bộ Giáo dục và Thể thao Lào và Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam bắt đầu thực hiện đề án nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác Việt-Lào trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo phát triển nguồn lực.

Bên cạnh phấn đấu đạt thành tích cao trong học tập, lưu học sinh Lào đã tích cực tìm hiểu sâu hơn về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, về mối quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết đặc biệt, sự hợp tác toàn diện giữa hai nước, về tầm quan trọng của công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực trong thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội đất nước...

Trong năm 2013, có gần 6.500 lưu học sinh Lào học tập, nghiên cứu tại 150 trường đại học, học viện của Việt Nam.

Ngoài nhiệm vụ học tập, rèn luyện, lưu học sinh Lào còn tích cực tham gia các phong trào thể dục thể thao, văn hóa, văn nghệ.

Các trường, học viện đã phối hợp với Đại sứ quán Lào góp phần vào thành công của các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao trong năm./.


Thanh Hải-Hữu Hoàng (TTXVN)