Báo cáo với Thủ tướng Chính phủ về tình hình dịch cúm A/H1N1 và dịch tiêu chảy cấp do phẩy khuẩn tả, tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 5, ngày 3/6, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu cho biết cùng ngày, Việt Nam không ghi nhận thêm trường hợp dương tính với cúm A/H1N1.

Như vậy từ ngày 31/5 đến ngày 3/6, Việt Nam đã ghi nhận 3 trường hợp dương tính với virus cúm A/H1N1 đều ở Thành phố Hồ Chí Minh. Cả 3 trường hợp này đều mang mầm bệnh cúm A/H1N1 nhưng không có biểu hiện sốt, ho khi nhập cảnh. Bộ Y tế đã thực hiện cách ly và điều trị kịp thời tại bệnh viện. Hiện nay, tình trạng sức khỏe của cả 3 bệnh nhân đều ổn định.

Theo báo cáo của Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Đài Loan, trên chuyến bay BR 0009 của hãng hàng không Eva Air Flight (ngày 30/5) từ Canada về Đài Loan có 1 bệnh nhân cúm A/H1N1 và có 9 hành khách cùng chuyến bay tiếp tục nhập cảnh vào Việt Nam. Bộ Y tế Việt Nam đã kịp thời chỉ đạo Sở y tế các tỉnh, thành phố có hành khách đến lưu trú thực hiện giám sát và theo dõi sức khỏe của họ.

Từ ngày 25/4 đến nay, tại 17 cửa khẩu đường không, đường bộ, đường thủy, lực lượng chức năng đã giám sát 563.450 hành khách nhập cảnh từ Mỹ, Mexico và một số quốc gia có nguy cơ khác, phát hiện hơn 130 trường hợp nghi ngờ cúm A/H1N1. Ngành y tế đã tổ chức cách ly và xử lý y tế kịp thời.

Bộ trưởng cho biết chuẩn bị mùa hè, số học sinh và du học sinh du lịch từ các nước có dịch về Việt Nam gia tăng. Trong khi đó, số trường hợp mắc cúm A/H1N1 trên thế giới ngày càng tăng mạnh (mỗi ngày có khoảng 600 đến 1.000 trường hợp); đặc biệt có những trường hợp nhiễm cúm A/H1N1 nhưng không có triệu chứng. Chính vì vậy, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập và lan rộng tại cộng đồng là rất lớn.

Về dịch tiêu chảy cấp do phẩy khuẩn tả, Bộ trưởng Nguyễn Quốc Triệu cho biết từ ngày 20/4 đến 3/6, cả nước đã ghi nhận 115 trường hợp dương tính với phẩy khuẩn tả tại 15 tỉnh, thành phố;  trong đó, có 3 tỉnh đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới là Hòa Bình, Nghệ An và Yên Bái.

Dịch tiêu chảy cấp đã có xu hướng giảm, tuy nhiên trong thời gian tới có thể ghi nhận thêm một số trường hợp mắc rải rác do điều kiện thời tiết và sự giao lưu qua lại giữa các địa phương.

Trước tình hình dịch cúm A/H1N1 và dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm đang có nguy cơ lây lan rộng trong cộng đồng, Bộ Y tế tiếp tục giám sát chặt chẽ tại các cửa khẩu, kịp thời cách ly, quản lý các trường hợp nghi ngờ, đặc biệt là các trường hợp về từ các khu vực có dịch.

Đồng thời, Bộ Y tế thông báo trên đài truyền hình các chuyến bay quốc tế có người dương tính với cúm A/H1N1 để cảnh báo những hành khách đi trên chuyến bay đó cần theo dõi tình hình sức khỏe và đến ngay các cơ sở y tế khi có triệu chứng của bệnh cúm.

Bộ tiếp tục cử các đoàn công tác đi kiểm tra việc thực hiện Công điện của Thủ tướng Chính phủ ra ngày 14/5 tại 36 tỉnh, thành phố trọng điểm. Bộ tiếp tục hoàn thiện Kế hoạch hành động phòng chống đại dịch cúm A/H1N1 tại Việt Nam để sớm ban hành, kịp thời hướng dẫn các biện pháp chống dịch trên toàn quốc.

Để công tác giám sát hành khách về từ vùng có dịch cúm A/H1N1 nghiêm túc và chặt chẽ, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an có biện pháp xử lý các trường hợp khai báo không đúng địa chỉ khi qua cửa khẩu Việt Nam./.

(TTXVN/Vietnam+)