Chiều 27/4, Cục Y tế dự phòng và Môi trường Việt Nam chính thức ra thông báo về tình hình dịch cúm lợn A (H1N1) tại Mexico và Mỹ, đồng thời xác nhận đến thời điểm này tại Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào bị nhiễm cúm.
 
Tính đến ngày 26/4, tại Mỹ đã phát hiện 20 trường hợp dương tính với cúm lợn A (H1N1). Còn Mexico đã ghi nhận hơn 1.000 trường hợp mắc ở 7 tỉnh, thành phố.
 
Theo các chuyên gia dịch tễ, cúm lợn là một bệnh hô hấp cấp tính, có tính lây truyền cao do một loại virut cúm A của lợn gây ra. Con người thường nhiễm cúm từ lợn bị bệnh, tuy nhiên ở một số trường hợp mắc vừa qua không thấy bệnh nhân có tiền sử tiếp xúc với lợn hoặc môi trường có liên quan đến lợn.
 
Trước diễn biến của virus cúm lợn tại Mexico và Mỹ, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) - bà Margaret Chan đã cảnh báo những diễn biến này đang đặt cộng đồng quốc tế trước một tình trạng y tế khẩn cấp có quy mô toàn cầu.
 
Ngay sau thông báo của WHO, Bộ Y tế Việt Nam đã đề ra các biện pháp chủ động phòng chống dịch xâm nhập và lây lan vào Việt Nam. Bộ Y tế đã chỉ đạo các Viện Vệ sinh dịch tễ, Pasteur, các bệnh viện thuộc Bộ Y tế, các bệnh viện ngành, Sở Y tế, trung tâm Y tế dự phòng các tỉnh, thành phố, các Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế tăng cường các biện pháp kiểm dịch y tế biên giới, chủ động giám sát phát hiện sớm ca bệnh đầu tiên và xử lý triệt để, không để dịch lây lan.
 
Đồng thời Bộ Y tế cũng khuyến cáo người dân thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng, đặc biệt khi tiếp xúc với dịch tiết hầu, họng. Những người bị mắc bệnh đường hô hấp cấp tính nên tránh nơi đông người và đeo khẩu trang. Đối với những người cần thiết phải đến những vùng có dịch cần hạn chế đến nơi đông người, tránh tiếp xúc với người bệnh và luôn thực hiện tốt vệ sinh cá nhân.
 
Theo Cục Y tế Dự phòng và môi trường, đối với những người đến Việt Nam từ vùng có dịch, trong vòng 7 ngày, nếu có biểu hiện như sốt, ho, đau họng, đau cơ, nhức đầu, rùng mình và mệt mỏi thì phải thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất về tình trạng bệnh và lịch trình đã đi để được tư vấn, cách ly, điều trị, đồng thời phải triển khai kịp thời các biện pháp phòng chống, không để lây lan ra cộng đồng.
 
Theo các chuyên gia dịch tễ, cúm lợn A (H1N1) cũng có các triệu chứng giống như cúm mùa như sốt, ho, đau họng, đau cơ, nhức đầu, rùng mình, mệt mỏi. Một số người có thể có đi ngoài phân lỏng, buồn nôn, nôn. Những trường hợp bị viêm phổi nặng có thể dẫn đến suy hô hấp và tử vong.
 
Tuy nhiên, Tổ chức Y tế thế giới cũng cho biết thêm, đến nay các nhà chuyên môn chưa thấy khả năng cúm lợn lây sang người do ăn thịt lợn hoặc các sản phẩm từ lợn đã được chế biến đúng qui cách vì virus cúm lợn bị tiêu diệt khi nấu ở nhiệt độ 70°C, tương tự như trong hướng dẫn chung về việc chế biến thịt lợn và các loại thịt khác.
 
Hiện Bộ Y tế đang phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam tiếp tục theo dõi sát tình hình và triển khai các biện pháp phòng chống không để dịch xâm nhập và lây lan tại Việt Nam.
 
Nhưng theo Bộ Y tế, người dân cần tuân thủ hết sức đúng đắn những hướng dẫn và quy định của Bộ Y tế, không nên quá hoang mang, bởi Việt Nam là một trong số các quốc gia có rất nhiều kinh nghiệm và điều kiện để đối phó hiệu quả với các dịch bệnh mới nổi và nguy hiểm như dịch SARS, cúm A (H5N1) thời gian qua và cả dịch cúm lợn A (H1N1) hiện nay./.
 
(TTXVN/Vietnam+)