Viet Nam chuan bi dien tap quy mo doi pho voi dich benh Ebola hinh anh 1Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long (giữa) kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh Ebola ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới. (Nguồn: Bộ Y tế)

Sáng 19/10, kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Ebola tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu các cơ sở y tế cần nâng cao mức độ cảnh giác và mức độ đáp ứng cao hơn nữa đối với dịch bệnh Ebola.

Trong những ngày vừa qua, dịch bệnh Ebola vẫn diễn biến phức tạp, tuy nhiên việc 3 y tá đang làm việc trong các cơ sở y tế của Tây Ban Nha và Mỹ bị nhiễm virus Ebola khi chăm sóc người bệnh là một sự cố về y tế công cộng, buộc tất cả các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam phải xem xét, kiểm tra và rà soát lại các biện pháp phòng, chống lây nhiễm virus Ebola để rút ra các bài học kinh nghiệm.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi kiểm tra, ông Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế ghi nhận công tác chuẩn bị ứng phó với dịch bệnh Ebola của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và yêu cầu tất cả các cơ sở y tế cần nâng cao mức độ cảnh giác và mức độ đáp ứng cao hơn nữa đối với dịch bệnh Ebola.

Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết Bộ đã thành lập 4 đội phản ứng nhanh ở cấp quốc gia đồng thời các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, các quận, huyện sẽ thành lập một đội phản ứng nhanh trên cơ sở kiện toàn lại đội phòng, chống dịch bệnh đã có tại địa phương để tăng cường khả năng ứng phó.

Thứ trưởng yêu cầu Cục Quản lý Khám, chữa bệnh kiểm tra, chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trong toàn quốc rà soát lại kế hoạch phòng, chống dịch do virus Ebola và tiếp tục tập huấn, cập nhật những kiến thức, những kinh nghiệm của thế giới để tăng cường cho các cán bộ y tế các hướng dẫn, chẩn đoán bệnh do virus Ebola đã được Bộ Y tế ban hành.

Viet Nam chuan bi dien tap quy mo doi pho voi dich benh Ebola hinh anh 2Nhân viên y tế chuyển thi thể nạn nhân của dịch Ebola tại thủ đô Monrovia, Liberia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong tuần tới Cục Quản lý Khám, chữa bệnh tổ chức diễn tập quy mô tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và bệnh viện được giao nhiệm vụ ở miền Trung, miền Nam, xây dựng kế hoạch diễn tập với các tình huống giả định cụ thể, lên phương án nhân lực để khám sàng lọc, phát hiện sớm ca bệnh đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam, cách ly, kiểm soát, phòng, chống lây nhiễm chéo trong bệnh viện, có phương án mở rộng vùng cách ly khi dịch lan rộng.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long chỉ đạo Cục mời các bệnh viện tuyến dưới về kiến tập, mời các tổ chức quốc tế đến kiểm tra, xem đã đáp ứng được yêu cầu chống dịch của quốc tế hay chưa.

Các bệnh viện phải chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly để tiếp nhận, cách ly và điều trị hỗ trợ người bệnh nghi ngờ, chuẩn bị cơ số thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư, hóa chất diệt khuẩn, đặc biệt là phương tiện phòng hộ cá nhân để phục vụ tốt việc thu dung, cách ly, điều trị các ca bệnh nghi người và phòng chống lây nhiễm trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Các bệnh viện tiếp tục tăng cường tập huấn cho các cán bộ nhân viên trong bệnh viện, tập huấn cho cả nhân viên làm công tác hành chính, vệ sinh, bảo vệ buồng bệnh… Bệnh viện rà soát lại các trang phục bảo hộ theo các tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các thuốc và trang thiết bị y tế khác đồng thời xem lại toàn bộ các quy trình về xử lý chất thải y tế của bệnh nhân, mẫu bệnh phẩm, vệ sinh buồng bệnh…

Qua kiểm tra tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, đoàn công tác của Bộ Y tế, WHO và các tổ chức quốc tế đánh giá bệnh viện đã sẵn sàng cho việc tiếp nhận, điều trị và phòng, chống lây nhiễm virus Ebola.

Bệnh viện đã phối hợp với Cục Quản lý khám, chữa bệnh của Bộ Y tế xây dựng phác đồ hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh do virus Ebola, thường xuyên tập huấn cho cán bộ trong bệnh viện.

Bệnh viện cũng xây dựng kế hoạch phòng, chống Ebola tại bệnh viện đồng thời thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch, thành lập đội cấp cứu ngoại viện, phân công nhiệm vụ tiếp nhận, thu dung, phân loại bệnh nhân, chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, hóa chất, vật tư, trang thiết bị y tế. Xây dựng kịch bản diễn tập trường hợp Bệnh viện Đa khoa huyện Đông Anh thông báo chuyển 01 bệnh nhân nghi ngờ nhiễm virus Ebola về bệnh viện.

Về công tác chống nhiễm khuẩn, dự phòng lây chéo, bệnh viện đã được trang bị trang phục phòng hộ cá nhân chuẩn cho nhân viên và chuẩn bị tiếp nhận 1.000 bộ trang phục chuẩn theo hướng dẫn của WHO.

Đối với công tác chăm sóc và điều trị, bệnh viện trang bị buồng cách ly áp lực âm di động và buồng cách ly áp lực âm tại bệnh viện để bảo vệ tối đa an toàn cho điều trị người bệnh, nhân viên y tế và những người xung quanh.

Bệnh viện đã xây dựng phòng xét nghiệm an toàn sinh học cấp 2+, tuân thủ theo đúng các hướng dẫn của WHO và các tổ chức quốc tế để có thể thực hiện xét nghiệm bất hoạt virus. Trong tuần tới, phòng xét nghiệm của bệnh viện sẽ được Bộ Y tế và WHO thẩm định để đạt điều kiện xét nghiệm virus Ebola.

Phát biểu tại buổi kiểm tra, đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới và các tổ chức quốc tế cho biết các nghiên cứu mới nhất cho thấy virus Ebola chưa có biến đổi gene và độc lực, cũng như chưa có cơ sở khoa học và bằng chứng rõ ràng về việc thay đổi đường lây truyền của virus Ebola./.
Thùy Giang (Vietnam+)