Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, 9 giờ sáng 12/1, lễ chuyển giao chức Chủ tịch Ủy ban các đại diện thường trực (CPR) tại Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) từ Việt Nam cho Indonesia đã được tổ chức tại trụ sở Ban Thư ký ASEAN ở Jakarta (thủ đô Indonesia).

Tham dự lễ chuyển giao có Tổng Thư ký ASEAN, Surin Pitsuwan, Ngoại trưởng Indonesia, Marty Natalegawa, các đại sứ - trưởng phái đoàn trong CPR, Phó Trưởng Phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại ASEAN Nguyễn Đức Thắng cùng các đại sứ tại ASEAN, nhiều quan chức ngoại giao Inđônêxia và các nước, cùng đông đảo các cơ quan thông tấn báo chí quốc tế và nước sở tại.

Tại buổi lễ, Phó Trưởng Phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại ASEAN Nguyễn Đức Thắng đã trao biểu tượng ngọn đuốc và cây búa của CPR cho Đại sứ - Trưởng Phái đoàn Đại diện thường trực Indonesia tại ASEAN, I Gede Ngurah Swajaya.

Trước sự chứng kiến của các quan khách ngoại giao và báo giới, Tổng Thư ký ASEAN và Ngoại trưởng Indonesia đã bấm nút khai trương cổng thông tin CPR năm 2011.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Thư ký Surin nhấn mạnh những thành công mà ASEAN đã đạt được trong năm 2010 dưới vai trò Chủ tịch của Việt Nam; đánh giá cao công tác chuẩn bị và quyết tâm của Indonesia trên cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2011, thể hiện qua khẩu hiệu “Cộng đồng ASEAN trong cộng đồng toàn cầu của các quốc gia.”

Ông Surin cũng đề cao vai trò lãnh đạo của Indonesia trong năm Chủ tịch ASEAN 2011 nhằm tiếp tục đảm bảo vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang hình thành, nâng cao vị thế của ASEAN không chỉ ở khu vực, mà còn ở tầm quốc tế, bằng những đóng góp thiết thực để giải quyết những mối quan tâm chung của thế giới.

Tổng Thư ký ASEAN chúc mừng Indonesia và tin tưởng CPR, dưới sự điều hành của Indonesia và sự hợp tác chặt chẽ với Ban Thư ký ASEAN, sẽ tiếp tục đảm trách vai trò quan trọng trong việc điều phối, thúc đẩy hợp tác trong ASEAN và giữa ASEAN với các bên đối tác, đối thoại.

Trong diễn văn của mình, Ngoại trưởng Indonesia chúc mừng và cám ơn Việt Nam vì một năm Chủ tịch ASEAN thành công; khẳng định ASEAN, với những ý tưởng, nguyên tắc hợp tác hiện hành và quyết tâm chung, đang tiến lên phía trước nhằm hiện thực hóa mục tiêu xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 trên ba trụ cột đã xác định.

Ông Marty nhấn mạnh trong môi trường quốc tế, khu vực có nhiều thách thức hiện nay, các thành viên của Hiệp hội cần đẩy mạnh hợp tác nhằm đưa những cam kết và đồng thuận đã nhất trí thành những kết quả, lợi ích chung cụ thể, đảm bảo một ASEAN lấy người dân làm trung tâm, nâng cao sự đóng góp chung của ASEAN trong việc giải quyết các vấn đề toàn cầu và giữ vững vai trò hướng lái trong một cấu trúc khu vực chưa chắc chắn.

Để thực hiện tốt vai trò quan trọng của mình, CPR cần ý thức rõ mong muốn và quyết tâm của ASEAN, phối hợp chặt chẽ với Ban Thư ký ASEAN và các nước thành viên nhằm biến những thách thức thành cơ hội, đưa hành động thành kết quả./.