Phó giáo sư Nguyễn Thị Lâm - Viện phó Viện dinh dưỡng Quốc gia cho biết, Việt Nam hiện có khoảng 1 triệu trẻ bị suy dinh dưỡng và đã có hàng ngàn trẻ em tử vong do nguyên nhân liên quan đến tình trạng trên.

Phát biểu tại hội thảo nâng cao tầm vóc trẻ em Việt Nam tổ chức sáng 28/9 tại Hà Nội, bà Lâm khẳng định hiện tỷ lệ suy dinh dưỡng ở Việt Nam còn ở mức cao so với nhiều nước trong khu vực.

[300.000 trẻ em Việt Nam đang bị thừa cân, béo phì ]

Theo số liệu thống kê của Viện dinh dưỡng Quốc gia trong năm 2012 cho thấy, cứ 5 trẻ dưới 5 tuổi có một em bị thiếu cân, cứ 3 trẻ dưới 5 tuổi có một em bị thấp còi.

Phân tích về tình trạng thiếu chất ở trẻ em, bà Lâm cho hay các yếu tố ảnh hưởng tới sức khỏe và chiều cao của trẻ em gồm suy dinh dưỡng lúc nhỏ, thiếu vi chất dinh dưỡng.

“Khi trẻ bị suy dinh dưỡng, thiếu vi chất dinh dưỡng sẽ dẫn đến việc biếng ăn, táo bón và ảnh hưởng đến sức khỏe, nhận thức và làm giảm khả năng học hỏi… Khi trẻ thiếu vi chất sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển hệ xương và dẫn đến bị thấp còi,” bà Lâm cảnh báo.

Phân tích về sự phát triển chiều cao ở trẻ em, giáo sư Nguyễn Gia Khánh, Phó Chủ tịch hội Nhi khoa Việt Nam cho hay: “Ngày nay vấn đề chăm sóc giúp phát triển chiều cao cho trẻ được các bậc phụ huynh quan tâm rất nhiều.

Nếu như trước đây nhiều người nghĩ chiều cao của trẻ phụ thuộc vào di truyền thì nay nhiều công trình nghiên cứu đã cho thấy việc phát triển chiều cao của trẻ phụ tuộc vào di truyền 20%, còn yếu tố dinh dưỡng, rèn luyện thể thao và môi trường lại chiếm hơn 80%.”

Theo giáo sư Khánh, ngoài chế độ ăn uống thích hợp với đầy đủ chất thì việc bổ sung thêm các men vi sinh có chứa các thành phần như sự kết hợp một cách khoa học của năm loại lợi khuẩn sẽ giúp trẻ hấp thu tốt, đồng thời hỗ trợ tiêu hóa. Những nghiên cứu gần đây cũng cho thấy rằng men vi sinh chứa đầy đủ năm loại lợi khuẩn giúp trẻ hấp thu tối đa dưỡng chất. Với trẻ nhỏ, nếu thiếu một loại lợi khuẩn cũng sẽ làm suy giảm khả năng hấp thu.

Đồng quan điểm trên, Phó giáo sư Nguyễn Thị Lâm cảnh báo nguy cơ nếu trẻ 3 tuổi bị thấp còi thì khi trưởng thành sẽ bị thấp về chiều cao hơn và việc bổ sung dinh dưỡng tốt sẽ giúp trẻ nâng cao tầm vóc.

Bà Lâm khuyến cáo các bậc phụ huynh nên bổ sung những thực phẩm giàu vitamin A, D, giàu chất sắt, canxi, kẽm cho trẻ như dầu gan cá, trứng gà, tôm đồng, lươn, gan, ngũ cốc, sữa… rất tốt cho sự phát triển hệ xương từ đó giúp nâng cao tầm vóc của trẻ.

Hội thảo “Nâng cao tầm vóc trẻ em Việt Nam” do Viện dinh dưỡng Quốc gia phối hợp với nhãn hàng Lackid tổ chức./.