Một bệnh nhân đang được chạy thận nhân taọ. (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN)

Ngày 7/11, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang đã diễn ra Hội nghị khoa học thận nhân tạo với sự tham dự của các giáo sư-tiến sỹ, chuyên gia đầu ngành cùng lãnh đạo các bệnh viện đến từ nhiều tỉnh, thành trong cả nước và ngành y tế tỉnh Bắc Giang.

Tại hội nghị, bác sĩ Nguyễn Văn Đồng - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang nêu rõ, hiện nay những người mắc bệnh thận mãn tính ngày một gia tăng đòi hỏi chúng ta phải có chiến lược, kế hoạch cụ thể trong điều trị, dự phòng cũng như quản lý tốt các bệnh mãn tính nhằm hạn chế tiến triển, giảm nguy cơ tử vong và gánh nặng kinh tế trong điều trị bệnh mãn tính giai đoạn cuối.

Theo thống kê của Hội Thận học thế giới, trên thế giới có hơn 500 triệu người đang có vấn đề bệnh lý mãn tính ở thận. Nguyên nhân chủ yếu là do các bệnh lý tại thận, tăng huyết áp và đái tháo đường.

Tiến triển của bệnh thận mãn tính sẽ dẫn đến suy thận mãn tính, làm mất chức năng thận và phải dùng các biện pháp điều trị thay thế thận như lọc máu, ghép thận.

Khoảng 1,5 triệu người bệnh trên thế giới đang sống nhờ các biện pháp thay thế.

Tại Việt Nam chưa có số liệu thống kê chính thức song ước tính có khoảng 5 triệu người bị suy thận và hàng năm có khoảng 8.000 ca bệnh mới.

Khó khăn lớn nhất của các bệnh viện tuyến tỉnh trong việc điều trị các bệnh nhân bị thận là thiếu đội ngũ cán bộ chuyên ngành, trang thiết bị kỹ thuật cao, kinh phí, hóa chất...

Theo giáo sư-tiến sỹ Nguyễn Nguyên Khôi, nguyên Chủ nhiệm Khoa Thận nhân tạo Bệnh viện Bạch Mai, thận nhân tạo là phương pháp lọc máu ngoài cơ thể hiện đại, hữu hiệu nhưng tốn kém.

Trong những năm gần đây, phương pháp điều trị này có nhiều tiến bộ, cứu sống được nhiều người bệnh suy thận cấp, kéo dài cuộc sống cũng như nâng cao chất lượng sống cho người bệnh suy thận mãn tính giai đoạn cuối. Do vậy, hiện trên thế giới thận nhân tạo chu kỳ vẫn là một trong ba phương pháp được người bệnh chọn lựa trong điều trị suy thận mãn tính giai đoạn cuối.

Tại hội nghị các chuyên gia đã trình bày nhiều tham luận, kết quả nghiên cứu mới nhất về thực trạng bệnh thận, phương pháp điều trị, trong đó có phương pháp lọc màng bụng, lọc máu thận nhân tạo và ghép thận tại Việt Nam cũng như trên thế giới./.