Theo đánh giá của các chuyên gia tại PIA Vietnam 2009, Việt Nam có rất ít phòng thí nghiệm đạt chuẩn trong phân tích xét nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm và môi trường.

Theo Chủ tịch Hội các phòng thử nghiệm Việt Nam (VINALAB) Nguyễn Hữu Thiện, hầu hết các Phòng thử nghiệm Việt Nam chú trọng vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm và môi trường trong năm 2009 do vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn bị liên tục đe dọa, gây nhiều bức xúc cho xã hội, nhất là tình trạng ngộ độc thực phẩm ở các bếp ăn tập thể.

Song ông Thiện cũng cho biết việc thí nghiệm về ô nhiễm môi trường hay thực phẩm "đòi hỏi một hệ thống phòng kiểm nghiệm đa năng và đội ngũ kỹ thuật viên phân tích dày dạn kinh nghiệm, nhất là trong phân tích độc chất thực phẩm và môi trường dưới dạng vi lượng.”

Việt Nam hiện có rất ít phòng kiểm nghiệm trong nước đạt tiêu chuẩn này với đầy đủ hệ thống thiết bị đặc thù (sắc ký khí, sắc ký ghép khối phổ, sắc ký lỏng, điện di mao quản…). Hầu hết các cơ sở sản xuất, phòng thử nghiệm chưa coi các hệ thống quản lý chất lượng HACCP, ISO 9000, ISO/IEC 17025, GMP, GLP…là công cụ hỗ trợ cho sản xuất an toàn, kiểm nghiệm chính xác.

Cả nước chỉ có 7 địa phương có hệ thống sắc ký khối phổ để phân tích tồn dư kim loại nặng trong thực phẩm và 38 tỉnh, thành phố có hệ thống phân tích phẩm màu và đường hóa học.

Giám đốc Văn phòng công nhận chất lượng (BOA), Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Vũ Xuân Thủy cho biết từ năm 1995 đến nay, mới có 360 Phòng thí nghiệm, tổ chức chứng nhận và tổ chức giám định Việt Nam được công nhận đạt tiêu chuẩn ISO 17025 (tiêu chuẩn quy định năng lực cho các tổ chức thử nghiệm, phòng thí nghiệm). Trong khi đó, chỉ riêng Hội các phòng thí nghiệm Thành phố Hồ Chí Minh (Vinatest) đã có trên 300 thành viên là các phòng thí nghiệm.

Theo khảo sát mới nhất của Bộ Y tế, việc kiểm nghiệm chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm đáng báo động do hầu hết các trung tâm y tế dự phòng địa phương chỉ kiểm nghiệm được các chỉ tiêu hóa lý đơn giản trong thực phẩm.

Khoảng 60 trung tâm kiểm nghiệm cấp tỉnh, thành phố không kiểm tra được dư lượng thuốc bảo vệ thực vật nhóm pyrethoid và 55 đơn vị không xác định được độc tố vi nấm.

VINALAB dự kiến đưa ra một Chương trình xếp hạng Phòng Thử nghiệm (thí nghiệm, phân tích, xét nghiệm…) thuộc mọi thành phần kinh tế, kể cả Phòng thử nghiệm thuộc doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài nhằm xác định các phòng thử nghiệm chất lượng, có đội ngũ cán bộ và nhân viên phân tích được huấn luyện, quản lý thiết bị, hóa chất và dụng cụ thí nghiệm tốt, tham gia Chương trình thử nghiệm thành thạo với ít nhất 20% chỉ tiêu phân tích

Triển lãm quốc tế lần thứ 2 PIA Việt Nam (PIA Vietnam 2009) về lĩnh vực sản xuất theo quy trình, dụng cụ đo lường, thiết bị khoa học và phòng thí nghiệm diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh từ 16-19/9/2009.

PIA Vietnam 2009 thu hút nhiều công ty quốc tế trong ngành nông nghiệp, công nghệ sinh học, hóa chất, dầu khí, điện tử và thiết bị ngoại vi, xử lý thực phẩm, công cụ, phòng thí nghiệm, cơ khí, dược và y khoa, nghiên cứu và phát triển.../.

(TTXVN/Vietnam+)