Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đón và hội đàm với ông Cyril Ramaphosa, Phó Tổng thống Cộng hòa Nam Phi sang thăm chính thức Việt Nam. (Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, ngày 3/10, Văn phòng Tổng thống Nam Phi thông báo Phó Tổng thống Cyril Ramaphosa bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam 2 ngày nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ chính trị, kinh tế và thương mại giữa hai nước.

Thông báo nêu rõ Chính phủ Nam Phi đánh giá cao tiềm năng hợp tác kinh tế với Việt Nam - một trong những nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng cao nhất ở khu vực Đông Nam Á, và Việt Nam có thể mang lại những cơ hội thương mại lớn cho các doanh nghiệp Nam Phi, nhất là trong các lĩnh vực giao thông vận tải, khai khoáng, xây dựng cơ sở hạ tầng và công nghiệp quốc phòng.

Nhân chuyến thăm này của Phó Tổng thống Ramaphosa, Nam Phi mong muốn đa dạng hóa các mặt hàng xuất khẩu của nước này sang Việt Nam thông qua việc xác lập những hướng tiếp cận thị trường mới và nhiều tiềm năng như Việt Nam.

Ông Ramaphosa cũng sẽ trao đổi với các nhà lãnh đạo Việt Nam nhằm thúc đẩy tăng số sinh viên Nam Phi đang được đào tạo trong lĩnh vực kinh tế biển tại Việt Nam, bao gồm cả lĩnh vực đóng tàu.

Chính phủ Nam Phi nhấn mạnh chuyến thăm chính thức Việt Nam của Phó Tổng thống Ramaphosa lần này sẽ tạo ra bước phát triển mới trong quan hệ đối tác truyền thống giữa hai nước, nhất là các lĩnh vực kinh tế mà hai nước có thế mạnh như lĩnh vực kinh tế biển.

Nam Phi đánh giá cao ngành đánh bắt và nuôi trồng thủy sản của Việt Nam và cho rằng đây là một trong những lĩnh vực, chương trình phát triển quan trọng để giảm nghèo và giải quyết tình trạng thất nghiệp ở Nam Phi hiện nay.

Quốc gia châu Phi này mới chỉ bắt đầu phát triển lĩnh vực quan trọng này trong mấy năm gần đây.

Theo số liếu thống kê mới nhất của Nam Phi, hiện Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 4 của nước này ở khu vực Đông Nam Á với kim ngạch thương mại song phương năm 2015 đạt hơn 18,5 tỷ Rand (khoảng 1,3 tỷ USD) so với 13,4 tỷ Rand (1,1 tỷ USD ) trong năm 2014./.