Theo tin từ Trung tâm nghiên cứu, sản xuất vắcxin và Sinh phẩm y tế (POLYVAC), sau giai đoạn thử nghiệm, nếu thực hiện đúng kế hoạch sản xuất khoảng 7,5 triệu liều vắcxin sởi mỗi năm, Việt Nam sẽ tự cung cấp đủ cho nhu cầu tiêm chủng trong nước và tiến tới xuất khẩu.
 
Giám đốc POLYVAC, ông Nguyễn Đăng Hiền cho biết, bệnh sởi là một trong ít dịch bệnh nguy hiểm được Bộ Y tế đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng. Bởi vậy, “việc lần đầu tiên sản xuất được vắcxin sởi và chính thức cấp phép lưu hành có ý nghĩa rất quan trọng”.
 
Bằng nguồn viện trợ không hoàn lại 300 tỷ đồng của Chính phủ Nhật Bản và sự hỗ trợ của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), POLYVAC đã khởi công cơ sở sản xuất vắcxin sởi từ năm 2004.
 
Cơ sở sản xuất vắcxin hiện đại đầu tiên tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á này bắt đầu vận hành từ tháng 3/2006, đạt tiêu chuẩn GMP của Tổ chức Y tế thế giới.

Sau nhiều quy trình thử nghiệm và hiện tại, dưới sự hướng dẫn và giám sát chặt chẽ của các chuyên gia Nhật Bản, POLYVAC đã sản xuất thành công những lô vắcxin sởi từ chủng virus cuối tháng 5 vừa qua, Bộ Y tế đã cấp phép lưu hành sản phẩm này.
 
Theo Bộ Y tế, hiện mỗi năm Việt Nam cần khoảng 5 triệu liều vắcxin sởi cho trẻ em từ 9 đến 11 tháng tuổi, học sinh lớp 1 và cả người trưởng thành ở những vùng có nguy cơ mắc bệnh cao. Thời gian qua, toàn bộ lượng vắcxin này đều phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu./.
 
Ngọc Dung (Vietnam+)