Viet Nam co tiem nang phat trien thi truong oto va cong nghiep ho tro hinh anh 1Gian trưng bày ôtô của Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM). (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)

Triển lãm quốc tế lần thứ 15 về phương tiện giao thông, vận tải và công nghiệp hỗ trợ (Vietnam AutoExpo 2018) có quy mô 450 gian hàng đã khai mạc sáng 6/6 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nhìn nhận, kinh tế Việt Nam đang có đà tăng trưởng tốt, đây là tín hiệu thuận lợi để thị trường ôtô có cơ hội phát triển.

Đặc biệt, Chính phủ có chủ trương xây dựng công nghiệp ôtô là ngành công nghiệp quan trọng, nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu thị trường nội địa về các loại xe tải, xe khách thông dụng và các loại xe chuyên dùng. Đồng thời, Chính phủ cũng phấn đấu trở thành thị trường cung cấp linh kiện, phụ tùng và một số cụm chi tiết có giá trị cao trong chuỗi sản xuất công nghiệp ôtô thế giới.

Dự báo đến năm 2030 Việt Nam có từ 466.000 đến 863.000 xe ôtô mới gia nhập thị trường; đến năm 2020 số lượng xe máy cũng sẽ đạt khoảng 36 triệu chiếc....

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng chú trọng phát triển công nghiệp hỗ trợ và có nhiều chính sách hỗ trợ, ưu đãi nhằm thúc đẩy phát triển ngành này. Mặt khác, cơ sở hạ tầng ngày càng được cải thiện cũng là những yếu tố thuận lợi giúp các doanh nghiệp ôtô, xe máy và công nghiệp phụ trợ phát triển.

Với dự báo và những yếu tố trên, có thể nói ngành công nghiệp, thị trường ôtô, xe máy và công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam còn rất nhiều tiềm năng để các doanh nghiệp tham gia đầu tư sản xuất, kinh doanh... Đón đầu xu hướng này, Vietnam AutoExpo 2018 là hoạt động rất có ý nghĩa đối với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trong ngành ôtô, xe máy và công nghiệp hỗ trợ.

Triển lãm sẽ là cầu nối cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước có thể gặp gỡ, trao đổi, hợp tác kinh doanh, đầu tư, mở rộng và phát triển thị trường. Từ đó, góp phần thúc đẩy ngành công nghiệp, ôtô, xe máy và công nghiệp hỗ trợ trong nước phát triển trong thời gian tới.

Trên diện tích trưng bày lên gần 10.000m2 với quy mô 450 gian hàng, Vietnam AutoExpo 2018 đã cho người xem cảm nhận đầy đủ hơn về thị trường ôtô, xe máy và công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam.

[Honda Việt Nam sẽ ra mắt thị trường 16 mẫu xe máy và phiên bản mới]

Ở lĩnh vực phương tiện giao thông, Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam cùng các thương hiệu xe đến từ Nga, Hàn Quốc, Trung Quốc... trưng bày nhiều sản phẩm mới là các loại xe tải, xe buýt, xe thương mại và xe chuyên dụng vừa ra mắt thị trường.

Viet Nam co tiem nang phat trien thi truong oto va cong nghiep ho tro hinh anh 2Gian trưng bày xe máy đến từ nước Anh. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)

Viet Nam co tiem nang phat trien thi truong oto va cong nghiep ho tro hinh anh 3Gian trưng bày linh kiện phụ trợ cho ôtô của doanh nghiệp Việt Nam. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)

Đáng chú ý, tâm điểm của triển lãm chính là gian hàng của các hãng xe máy nhập khẩu nổi tiếng như Ducati, Harley Davidson, Triumph, Royal Enfield, Kawasak... giới thiệu hàng trăm mẫu xe phân khối lớn. Trong đó, Ducati trưng bày 26 mẫu xe, nổi bật là "siêu phẩm" Panigale V4 S, Multistrada 1260 Pikes Peak và Scrambler Ducati 1100.

Hãng xe Harley Davidson đem tới dàn xe siêu phẩm SOFTAIL 2018; hãng Triumph nổi bật với mẫu xe Street Twin, các mẫu mã mới nhất của dòng Modern Classic Bonneville, The Roadster, Street Striple, Tiger 800 Xca; hãng Royal Enfield đưa đến các sản phẩm Bullet 500, Classic 500, Continental GT (535cc)... để giới thiệu đến công chúng.

Ngoài ra, còn có hàng trăm gian trưng bày về công nghiệp phụ trợ, các loại phụ tùng, linh phụ kiện, bảo dưỡng, sửa chữa và đồ chơi ôtô, xe máy của các thương hiệu trong và ngoài nước.

Trong khuôn khổ triển lãm còn có hội thảo chuyên ngành với chủ đề “Phát triển công nghiệp hỗ trợ, kết nối cung cầu phục vụ cho sản xuất và lắp ráp xe ôtô thương mại và chuyên dụng tại Việt Nam."

Triển lãm sẽ kết thúc vào ngày 9/6./.

Văn Xuyên (TTXVN/Vietnam+)