Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan khẳng định Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác với các nước châu Phi, trong đó có Nam Phi.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Nam Phi, tại buổi đàm với Phó Tổng thống nước chủ nhà Kgalema Motlanthe tại thủ đô Pretoria, sáng 4/5, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan nhấn mạnh Việt Nam luôn coi trọng và đánh giá cao vai trò và vị trí của Nam Phi tại châu lục, trong Phong trào Không liên kết và tại Liên hợp quốc.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước cũng chúc mừng Nam Phi tái cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc khóa 2011-2012 và gia nhập nhóm các nền kinh tế mới nổi BRICS.

Bà Nguyễn Thị Doan cũng bày tỏ cảm ơn về sự ủng hộ và giúp đỡ nhiệt tình của Chính phủ và nhân dân Nam Phi đối với Việt Nam trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, đặc biệt là việc Nam Phi ủng hộ Việt Nam có nền kinh tế thị trường đầy đủ và công nhận di tích Hoàng thành Thăng Long là Di sản văn hóa thế giới, góp phần rất lớn vào thành công của Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội.

Phó Chủ tịch nước cũng đánh giá kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước tuy còn khiêm tốn, nhưng có chiều hướng gia tăng nhanh. Hiện Nam Phi cũng là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại châu Phi với kim ngạch thương mại tăng đều qua các năm, từ 192 triệu USD năm 2007, lên 640,3 triệu USD năm ngoái. Việt Nam mong muốn hai nước nỗ lực phấn đấu tăng kim ngạch thương mại lên 1 tỷ USD trong vài năm tới.

Phó Tổng thống Nam Phi Motlanthe nhiệt liệt hoan nghênh Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan lần đầu tiên thăm chính thức Nam Phi, coi đây là một trong những biểu hiện sinh động nhằm tăng cường mối quan hệ hợp tác đang ngày càng phát triển giữa hai nước.

Phó Tổng thống cũng mong muốn trong thời gian tới, các doanh nghiệp của cả hai nước cần tranh thủ cơ hội xúc tiến các hoạt động hợp tác và đầu tư trong những lĩnh vực có lợi thế như nông nghiệp, công nghiệp da giày, môi trường… nhằm thúc đẩy hơn nữa kim ngạch thương mại song phương.

Tại cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đều bày tỏ hài lòng về sự phát triển tốt đẹp của quan hệ Việt Nam-Nam Phi, đồng thời nhất trí sẽ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan của hai nước tích cực triển khai những biện pháp cụ thể nhằm tăng cường và phát triển hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực an ninh quốc phòng, kinh tế, thương mại, văn hóa, du lịch, nông nghiệp, khoa học công nghệ, môi trường...

Theo đó, các chương trình hợp tác liên chính phủ sẽ được tổ chức vào cuối năm nay để cụ thể hóa những vấn đề hai bên đã thống nhất. Bên cạnh đó, hai bên khẳng định sẽ phối hợp và tiếp tục ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Kết thúc hội đàm, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan và Phó Tổng thống Nam Phi Motlanthe có buổi gặp gỡ ngắn với các cơ quan báo chí, thông báo về kết quả hội đàm chính thức giữa lãnh đạo hai nước.

Cùng ngày, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đến thăm và nói chuyện thân mật với các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi.

Trước đó, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã đến đặt vòng hoa tưởng niệm các liệt sỹ hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh chống chủ nghĩa Apacthai, dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Nam Phi, thăm một số cơ sở văn hóa, kinh tế tại thành phố Cape Town, Johannesburg và thủ đô Pretoria./.

(TTXVN/Vietnam+)