Chiều tối 12/4 theo giờ địa phương (đêm cùng ngày theo giờ Hà Nội), Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thủ đô Tunis, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Tunisia theo lời mời của Tổng thống nước chủ nhà Zeine Al-Abidine Ben Ali.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của Chủ tịch nước Việt Nam đến Tunisia kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 15/12/1972. Lễ đón chính thức Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã được tổ chức tại Dinh Carthage theo nghi thức trọng thể dành đón nguyên thủ quốc gia.

Sau lễ đón, tại Dinh Carthage ở thủ đô Tunis, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã hội đàm với Tổng thống Zeine Al-Abidine Ben Ali.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cảm ơn sự tiếp đón trọng thị, nồng nhiệt mà Nhà nước và nhân dân Tunisia đã dành cho đoàn, coi đây là mốc quan trọng đánh dấu sự phát triển mới trong quan hệ hai nước.

Chủ tịch nước đã thông báo với Tổng thống Zeine Al-Abidine Ben Ali về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam; đánh giá cao những thành tựu mà nhân dân Tunisia đạt được trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước; đồng thời bày tỏ hài lòng về sự phát triển tích cực trong quan hệ giữa hai nước thời gian qua.

Chủ tịch nước cũng khẳng định trong chính sách đối ngoại của mình, Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ với Tunisia, coi Tunisia là một trong những đối tác ưu tiên của Việt Nam tại Bắc Phi.

Tổng thống Zeine Al-Abidine Ben Ali cho rằng chuyến thăm đầu tiên của một nguyên thủ Nhà nước Việt Nam tới Tunisia kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1972 có ý nghĩa lịch sử, mở ra một chương mới trong quan hệ hữu nghị hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Tổng thống chúc mừng Nhà nước và nhân dân Việt Nam về những thành tựu đạt được trong thời gian qua, nhất là các nỗ lực của Việt Nam nhằm vượt qua những ảnh hưởng tiêu cực của suy thoái kinh tế thế giới, tiếp tục là một trong những nền kinh tế phát triển năng động, hấp dẫn tại châu Á-Thái Bình Dương.

Ông khẳng định, trong chính sách rộng mở của mình, Tunisia coi trọng phát triển quan hệ với Việt Nam như là một trong những nước ưu tiên tại Đông Nam Á.

Hai nhà lãnh đạo đã dành nhiều thời gian bàn về các biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy và mở rộng hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước, đặc biệt trong các lĩnh vực dầu khí, thương mại, nông nghiệp và du lịch…, đồng thời trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm.

Hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn các cấp và sớm đàm phán ký kết các hiệp định để tạo cơ sở pháp lý cho hợp tác lâu dài và tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư, thương mại giữa hai nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã trân trọng mời Tổng thống Zeine Al-Abidine Ben Ali sang thăm chính thức Việt Nam. Tổng thống Zeine Al-Abidine Ben Ali đã nhận lời. Thời gian chuyến thăm sẽ được thu xếp qua đường ngoại giao.

Song song với cuộc hội đàm của hai nguyên thủ quốc gia, lãnh đạo các bộ, ngành của Việt Nam đã có cuộc làm việc trực tiếp với các đối tác Tunisia, bàn về các phương hướng và biện pháp cụ thể nhằm mở rộng quan hệ hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực phù hợp với tiềm năng và điều kiện của hai nước, nhất trí phối hợp để chuẩn bị cho kỳ họp Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Tunisia lần thứ hai đạt kết quả thiết thực.

Tối 12/4, Tổng thống Zeine Al-Abidine Ben Ali đã mở tiệc chiêu đãi chào mừng chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết.

Tối cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tới dự và phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Tunisia được tổ chức tại Trụ sở Liên đoàn Công nghiệp, Thương mại và Thủ công nghiệp Tunisia (UTICA).

Tại diễn đàn, Bộ trưởng Phát triển và Hợp tác quốc tế Tunisia Mohamed Nouri Jouini và Chủ tịch UTICA Hedi Jilani cho rằng hai nền kinh tế Tunisia và Việt Nam đang phát triển năng động, hội nhập mạnh mẽ với khu vực, cũng như các tổ chức quốc tế. Tiềm năng hợp tác còn rất lớn, vì vậy doanh nghiệp hai nước phải nắm bắt được cơ hội này để đẩy mạnh kim ngạch giao thương.

Những năm qua, hợp tác giữa Tunisia và Việt Nam trong lĩnh vực thăm dò dầu khí có bước tiến triển rất đáng mừng, thể hiện qua hợp đồng khai thác dầu khí giữa doanh nghiệp hai nước ký tháng 2/2008. Chính phủ Tunisia mong muốn các dự án tương tự tiếp tục được nhân rộng trong các lĩnh vực như chế tạo, dịch vụ...

Tunisia sẵn sàng trở thành cửa ngõ để hàng hóa Việt Nam thâm nhập vào thị trường khu vực Bắc Phi, đồng thời mong muốn đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam để đưa hàng hóa của Tunisia vào thị trường Đông Nam Á.

Phát biểu trước đông đảo doanh nghiệp hai nước, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh kết quả hội đàm giữa Chủ tịch nước và Tổng thống Zeine Al-Abidine Ben Ali mở ra cơ hội lớn để thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư.

Hai nước đã ủng hộ nhau trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc thì ngày nay cần tiếp tục đoàn kết, hợp tác để cùng phát triển. Tunisia là người bạn truyền thống của Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cũng nêu rõ Nhà nước Việt Nam đang nỗ lực tạo môi trường đầu tư ngày càng thông thoáng để mời gọi các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Tunisia đến với Việt Nam.

Ở Việt Nam có nguồn nhân lực trẻ, dồi dào, có thể đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư, còn nhiều lĩnh vực đang cần tới sự tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài như thương mại, dịch vụ, tài chính, tín dụng…

Trên tinh thần đó, Chủ tịch nước kêu gọi doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác, một mặt đạt hiệu quả kinh tế, đồng thời góp phần thắt chặt tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước. Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam mong muốn các doanh nghiệp Tunisia sang tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư./.

Dương Đức Dũng (Vietnam+)