Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng nước Cộng hòa Estonia Andrus Ansip thăm chính thức Việt Nam từ ngày 6-8/11.

Sáng 7/11, ngay sau lễ đón được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Andrus Ansip đã có cuộc hội đàm tại Trụ sở Chính phủ.

Hai thủ tướng đã thảo luận và đạt được sự nhất trí chung về phương hướng và nhiều biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác hai nước Việt Nam-Estonia phát triển mạnh mẽ hơn nữa trên nhiều lĩnh vực, ngày càng tương xứng với tiềm năng, mong muốn cũng như quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước.

Hai bên đã nhất trí sẽ tăng cường trao đổi các đoàn cấp cao, xem xét để thành lập Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế Việt Nam-Estonia; sớm đàm phán, ký kết một số văn kiện hợp tác hai bên (Hiệp định về hợp tác kinh tế; Hiệp định tránh đánh thuế trùng và Ngăn ngừa trốn thuế thu nhập; Hiệp định về hợp tác giáo dục và đào tạo); tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp hai nước đầu tư và hợp tác kinh doanh...

Hai bên đã chia sẻ và thể hiện sự hiểu biết lẫn nhau về lập trường của mỗi nước trong các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, đồng thời nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương và trong các tổ chức quốc tế, nhất là tại Liên hợp quốc, ASEM.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Thủ tướng Andrus Ansip kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao. Ông cũng đánh giá cao vai trò của Estonia trong khu vực và trên thế giới, khẳng định Việt Nam coi trọng và mong muốn tiếp tục phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị, truyền thống với Estonia trên các lĩnh vực.

Trên tinh thần này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị hai bên cần tiếp tục tăng cường các hoạt động trao đổi đoàn các cấp, qua đó tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Estonia và sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau giữa hai nước, hai dân tộc. Năm 2012, Việt Nam-Estonia tổ chức kỷ niệm 20 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, đề nghị các cơ quan chức năng của hai nước phối hợp chặt chẽ, tổ chức sâu rộng, hiệu quả, thiết thực các hoạt động của sự có ý nghĩa to lớn này...

Về kinh tế, thương mại, đầu tư, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, quan hệ hợp tác trong lĩnh vực này giữa hai nước thời gian qua mặc dù đã có bước phát triển, song còn khá khiêm tốn. Năm 2010 kim ngạch thương mại hai chiều mới chỉ đạt hơn 10 triệu USD.

Do vậy theo thủ tướng, hai nước cần tiếp tục có những giải pháp tích cực và hiệu quả hơn để thúc đẩy quan hệ hợp tác trong lĩnh vực này. Việt Nam sẵn sàng xuất khẩu các mặt hàng chủ lực của mình như hàng nông sản, hạt điều, càphê, hàng dệt may sang Estonia, đồng thời cũng sẵn nhập khẩu các mặt hàng chủ lực của Estonia như đồ gỗ, hóa chất.

Đề nghị hai bên sớm thỏa thuận đi đến thống nhất miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao lập trường, quan điểm của Estonia là luôn ủng hộ việc giải quyết vấn đề Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Bày tỏ đồng tình với ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Andrus Ansip đề nghị hai bên tăng cường thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư; cho rằng lĩnh vực này sẽ là nền tảng thúc đẩy quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực khác.

Thủ tướng Andrus Ansip mong muốn Chính phủ Việt Nam tạo các điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp của Estonia sang hợp tác đầu tư tại Việt Nam, nhất là ở những lĩnh vực như xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông vận tải, cảng biển, điện tử, thương mại điện tử, viễn thông...

Thủ tướng Andrus Ansip khẳng định lập trường, quan điểm của Estonia là luôn ủng hộ việc giải quyết các tranh chấp quốc tế bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có vấn đề Biển Đông; khẳng định sự ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện với Liên minh châu Âu, ủng hộ Việt Nam là nước có nền kinh tế thị trường...

Thủ tướng Andrus Ansip trân trọng mời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sang thăm chính thức Estonia.

Ngay sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Andrus Ansip đã chứng kiến lễ ký “Nghị định thư hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao.” Tiếp đó, hai Thủ tướng đã gặp gỡ báo chí, thông báo kết quả hội đàm.

Tối cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mở tiệc chiêu đãi trọng thể Thủ tướng Andrus Ansip và các thành viên trong đoàn cấp cao Estonia đang thăm chính thức Việt Nam./.

Thiện Thuật (TTXVN/Vietnam+)