Ngày 17/9, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh đã hội đàm với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính New Zealand Bill English trong chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 16-17/9.

Tham dự hội đàm, về phía Việt Nam có Lãnh đạo các Bộ Ngoại giao, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và một số lãnh đạo của Văn phòng Chính phủ, các bộ, ngành liên quan. Về phía New Zealand có Đại sứ New Zealand tại Việt Nam Haike Manning và một số quan chức cao cấp của New Zealand.

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nhiệt liệt chào mừng Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Bill English và Đoàn đại biểu New Zealand thăm chính thức Việt Nam; cho rằng chuyến thăm của Phó Thủ tướng thể hiện chính sách của New Zealand coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa các quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam.

Phó Thủ tướng Bill English vui mừng lần đầu tiên đến thăm Việt Nam trên cương vị Phó Thủ tướng; cảm ơn sự đón tiếp chu đáo, nồng hậu mà lãnh đạo và các Bộ, ngành Việt Nam đã dành cho Đoàn; bày tỏ ấn tượng về đất nước Việt Nam tươi đẹp và phát triển năng động.

Tại cuộc hội đàm, hai bên bày tỏ hài lòng về sự phát triển tích cực trong quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam-New Zealand thời gian qua và nhận thấy quan hệ hợp tác chính trị, an ninh, quốc phòng giữa hai nước ngày càng gắn bó và tin cậy; hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư có những bước phát triển mới.

Hai bên nhất trí tích cực phối hợp thực hiện tốt các thỏa thuận cấp cao, trong đó có việc tập trung triển khai Chương trình Hành động giai đoạn 2013-2016 cũng như Hiệp định Tránh đánh thuế hai lần mới ký tháng 8 nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam gần đây của Ngài Toàn quyền New Zealand; nỗ lực phấn đấu đưa thương mại hai chiều lên 1 tỷ USD vào năm 2015 (năm 2012 là 569 triệu USD).

Hai bên cũng nhất trí tăng cường trao đổi các đoàn cấp cao; thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực an ninh, quốc phòng và các lĩnh vực khác mà hai bên có tiềm năng như nông nghiệp, sản xuất và chế biến sữa, đồ uống, công nghiệp chế biến, năng lượng, khai thác gỗ và khoáng sản, luật pháp, giáo dục-đào tạo, du lịch, lao động, giao lưu nhân dân nhằm đưa các lĩnh vực hợp tác này phát triển tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp sẵn có.

Hai bên khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ trong việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước vào năm 2015.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh khẳng định chính sách của Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hợp tác với các nước ở Nam Thái Bình Dương, trong đó có New Zealand, cảm ơn Chính phủ New Zealand đã dành viện trợ phát triển (ODA) cho Việt Nam hàng năm; khẳng định ủng hộ tích cực New Zealand triển khai Chiến lược ASEAN mới mà Thủ tướng John Key đã công bố tháng 7; nhấn mạnh Việt Nam sẽ hợp tác tích cực với New Zealand và các nước liên quan để sớm kết thúc đàm phán về Hiệp định Đối tác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) cân bằng và có tính đến trình độ phát triển khác nhau của các nước thành viên.

Về phần mình, Phó Thủ tướng Bill English nhấn mạnh New Zealand coi Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng của New Zealand trong ASEAN cũng như tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương; khẳng định tiếp tục duy trì ODA cho Việt Nam ở mức ổn định; đồng thời bày tỏ hài lòng về việc triển khai một cách hiệu quả các dự án phát triển của New Zealand tại Việt Nam.

Hai Phó Thủ tướng cũng đã trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm; nhất trí sẽ tiếp tục phối hợp và hợp tác tại các diễn đàn của Liên hợp quốc và khu vực, nhất là tại các Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS), APEC, ASEM, Hiệp định Đối tác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Hiệp định Đối tác toàn diện khu vực (RCEP).

Cuộc hội đàm diễn ra trong bầu không khí chân tình, hiểu biết lẫn nhau. Kết thúc chuyến thăm, Phó Thủ tướng Bill English trân trọng mời Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh sớm thăm New Zealand vào dịp thuận tiện.

Thời gian ở thăm Việt Nam, Phó Thủ tướng Bill English đã chào xã giao Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và có các cuộc gặp làm việc với Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Bình./.