Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu khai mạc hội nghị. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Chiều 7/9, tại Thành phố Hồ Chí Minh, đã diễn ra cuộc họp báo thông báo kết quả Hội nghị Bộ trưởng Du lịch lần thứ 3 của các nước tham gia Chiến lược Hợp tác Kinh tế Ayeyawady-Chao Phraya-Mekong (ACMECS), bao gồm Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Việt Nam và Hội nghị Bộ trưởng Du lịch lần thứ 4 của các nước thành viên cơ chế hợp tác Campuchia, Lào, Myanmar, Việt Nam (CLMV).

Chủ trì cuộc họp báo, ông Nguyễn Ngọc Thiện, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam, cho biết Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ACMECS lần thứ 3 và Hội nghị Bộ trưởng Du lịch CLMV lần thứ 4 được tổ chức ngày 7/9 tại Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra thành công với nhiều kết quả tích cực, thể hiện trong các Tuyên bố chung được các Bộ trưởng đưa ra sau hai Hội nghị.

Tại các Hội nghị, Bộ trưởng các nước tham dự đã tập trung thảo luận, đánh giá quá trình hợp tác phát triển du lịch nội vùng và định hướng hợp tác trong thời gian tới, tập trung vào các vấn đề tạo điều kiện đi lại, phát triển nguồn nhân lực du lịch, tăng cường sự tham gia của khối tư nhân và cộng đồng địa phương, phát triển đa dạng hóa sản phẩm du lịch, tăng cường quảng bá du lịch chung và đảm bảo an toàn du lịch.

Các Bộ trưởng các nước ACMECS và CLMV cùng đánh giá cao kết quả hoạt động hợp tác, hỗ trợ nhau giữa các quốc gia trong thời gian qua, cùng đẩy mạnh các chương trình xúc tiến du lịch, mở rộng thị trường du lịch, xây dựng các sản phẩm du lịch chung...

Các Bộ trưởng ghi nhận sự tăng trưởng du lịch trong vùng thông qua số du khách quốc tế đến các nước ACMECS năm 2016 đạt 54,75 triệu lượt, tăng 5,29% so với năm 2015; lượng khách nội vùng đạt 8,95 triệu lượt, tăng 5,04% so với năm 2015. Lượng du khách quốc tế đến các nước CLMV trong năm 2016 đạt 22,16 triệu lượt, trong đó khách nội vùng đạt 2,79 triệu lượt.

Các Bộ trưởng nhất trí cho rằng trong thời gian tới, các hoạt động hợp tác du lịch giữa các quốc gia ACMECS và CLMV cần mang tính hành động, hiệu quả hơn nữa. Trong đó, nhấn mạnh sự thiết yếu của liên kết sản phẩm du lịch, kết nối các tuyến, hành lang du lịch, các hoạt động quảng bá và xúc tiến du lịch bền vững.

[Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ACMECS lần 3 và CLMV lần 4]


Tại các Hội nghị, các Bộ trưởng Du lịch đã xem xét các biện pháp kiện toàn hoạt động của hai cơ chế hợp tác ACMECS và CLMV, hướng tới hành động cụ thể, hiệu quả hơn, phối hợp với các cơ chế khác trong khu vực ASEAN, GMS (Hợp tác Tiểu vùng Mekong mở rộng) theo tinh thần Tuyên bố Hà Nội của Hội nghị Cấp cao ACMECS lần thứ bảy và Tuyên bố chung của Hội nghị Cấp cao CLMV lần thứ tám, diễn ra hồi tháng 10/2016.

Về vấn đề đẩy mạnh liên kết du lịch vùng, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết giữa các quốc gia CLMV và ACMECS có mối liên kết gần gũi về vị trí địa lý, có sự tương đồng về văn hóa, hạ tầng du lịch..., vì thế các quốc gia trong vùng cần liên kết với nhau, tận dụng lợi thế của nhau để tăng sức hấp dẫn đối với du khách. Trong thời gian tới, các quốc gia trong vùng cần đẩy mạnh hơn nữa sự hợp tác mang tính thiết thực và hiệu quả như cải tạo hệ thống giao thông liên vùng, tạo thương hiệu du lịch chung đủ mạnh để tận dụng hết tiềm năng du lịch của mỗi quốc gia và của cả vùng.

Nhấn mạnh về tầm quan trọng của công tác nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong lĩnh vực du lịch, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết hoạt động đào tạo nguồn nhân lực của Tổng cục Du lịch đang hướng tới tính chuẩn hóa của khu vực, nhằm đảm bảo đáp ứng yêu cầu của hoạt động du lịch mang tính khu vực, liên quốc gia.

Trong thời gian qua, các dự án phát triển nguồn nhân lực du lịch với sự hỗ trợ của Ngân hàng phát triển Á châu (ADB), Nhật Bản đã được triển khai tại Việt Nam, với mục tiêu không để trình độ nhân lực du lịch Việt Nam bị tụt hậu với các quốc gia trong khu vực.

Dự kiến Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ACMECS lần thứ 4 sẽ được tổ chức vào năm 2018 tại Thái Lan. Thái Lan cũng sẽ hỗ trợ địa điểm và tạo điều kiện tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Du lịch CLMV lần thứ 5 vào năm 2019./.