Viet Nam da ghi nhan duoc 36 truong hop mac virus Zika hinh anh 1Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì cuộc họp ứng phó với dịch Zika. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Theo Cục Y tế dự phòng và Văn phòng đáp ứng khẩn cấp phòng chống dịch bệnh Việt Nam (EOC), Zika đã trở thành bệnh lưu hành, với số liệu thống kê tính đến ngày 5/11, Việt Nam ghi nhận 36 trường hợp dương tính với virus Zika.

Cụ thể, Thành phố Hồ Chí Minh có 29 trường hợp; Đắk Lắk và Bình Dương ghi nhận 2 trường hợp mỗi tỉnh; Khánh Hoà, Phú Yên và Long An, mỗi tỉnh có 1 trường hợp.

Số lượng nhiễm Zika tại Thành phố Hồ Chí Minh tăng lên trong thời gian qua do ngành y tế đang tăng cường giám sát dịch tại đây.

Trong quá trình giám sát, các bệnh nhân nhiễm Zika hầu hết đều có triệu chứng rất nhẹ nên không phải tất cả mọi trường hợp đều đến bệnh viện khám.

Trước bối cảnh đó, thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, Thứ Trưởng Nguyễn Thanh Long đã họp với Cục Y tế dự phòng, Văn phòng EOC và đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung tâm Phòng chống và kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (US CDC) để xem xét tăng cường khả năng dự phòng, đáp ứng dịch, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, đặc biệt đối với nhóm phụ nữ mang thai, xử lý kịp thời không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất biến chứng do bệnh gây ra.

Vấn đề được Bộ Y tế quan tâm hàng đầu hiện nay trong công tác phòng chống dịch Zika là đảm bảo sức khỏe của thai phụ, dự phòng và giảm thiểu nguy cơ trẻ mắc chứng đầu nhỏ do virus Zika.

Vừa qua đã phát hiện trường hợp trẻ mắc dị tật đầu nhỏ mới nhất ở Đắk Lắk, nên trong thời gian tới có thể ghi nhận thêm các trường hợp mắc mới.

Viet Nam da ghi nhan duoc 36 truong hop mac virus Zika hinh anh 2Nhân viên Y tế dự phòng địa phương phun thuốc diệt muỗi và lăng quăng khi phát hiện trường hợp nhiễm virus Zika tại quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Phương Vy/TTXVN)

Phó giáo sư-tiến sỹ Trần Danh Cường, Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết: “Việt Nam có hệ thống chẩn đoán trước sinh yêu cầu phụ nữ nên siêu âm 3 lần trong thời gian mang thai: 12 tuần, 22 tuần và 32 tuần. Nếu tuân theo hướng dẫn cơ bản này thì đảm bảo phụ nữ có thai sẽ được bác sỹ theo dõi sức khỏe, phát hiện sớm các trường hợp đầu nhỏ.

Đối với các ca mới sinh, việc đo kích thước xác định mắc đầu nhỏ rất đơn giản như quan sát hình thái của đầu, biến dạng xương sọ, chụp cộng hưởng từ để biết cấu trúc não... Do đó, ngoài việc tự bảo vệ sức khỏe mình bằng các biện pháp phòng tránh muỗi đốt, phụ nữ có thai đi khám trước 28 tuần để phát hiện sớm các trường hợp dị tật thai nhi là quyền lợi của mỗi người.

Phó giáo sư-tiến sỹ Trần Danh Cường cũng chia sẻ rằng: “Việc khám thai phát hiện bệnh không khó, nhưng thử thách để các bác sỹ phát hiện sớm các ca đầu nhỏ là do tâm lý của chị em phụ nữ chưa ý thức được tầm quan trọng của thời điểm, chỉ khi nào tiện mới đi khám, không tuân theo lịch hẹn, hoặc không xác định đúng tuần tuổi của thai nhi trước khi đi khám.”

Phụ nữ mang thai cũng nên đặt lịch hẹn với cơ sở y tế gần nhất để biết cụ thể việc theo dõi thai nhi và phòng chống mọi nguy cơ. Tuy nhiên, tỷ lệ các mẹ nhiễm Zika sinh con đầu nhỏ chiếm tỷ lệ rất thấp, chỉ chiếm 1-10%.

Tại buổi họp, các lãnh đạo, chuyên gia đến từ các Vụ, Cục, Viện của Bộ Y tế, WHO, US CDC đều đi đến thống nhất triển khai, thực hiện các kế hoạch ứng phó dịch bệnh Zika đang lưu hành tại Việt Nam. Trước tình hình dịch bệnh được xác định đã lưu hành tại Việt Nam, vấn đề dự phòng để hạn chế lây lan là vô cùng quan trọng, đặc biệt đối với các bà mẹ mang thai./.

Tình hình dịch bệnh do virus Zika vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới. Theo WHO, hiện đã có 73 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận trường hợp nhiễm Zika, trong đó có 12 quốc gia ghi nhận trường hợp nhiễm từ người sang người như Mỹ, Pháp, Đức, Italy, Tây Ban Nha…

Tại các nước khu vực Đông Nam Á, cũng đã ghi nhận sự lưu hành virus Zika tại 7/10 quốc gia, đặc biệt tại một số nước như Singapore (442 ca nhiễm), Thái Lan (trên 200 ca nhiễm), Philippines, Nhật Bản, Indonesia, Malaysia; các trường hợp mắc chủ yếu mang tính đơn lẻ không bùng phát thành dịch lớn. WHO cảnh báo dịch Zika đang có dấu hiệu lan rộng tại châu Á.
Thùy Giang (Vietnam+)