Viet Nam da thuc hien tot nghi quyet duoc SEAMEO 47 thong qua hinh anh 1Bộ trưởng Phạm Vũ Luận (thứ hai từ trái sang) tại buổi làm việc tại Singapore ngày 15/4/2014 với tư cách là Chủ tịch Hội đồng SEAMEO 47. (Ảnh: Lê Hải/TTXVN)

Ngày 7/5, Hội nghị Hội đồng của Tổ chức Bộ trưởng Giáo dục Đông Nam Á (SEAMEO) lần thứ 48 đã được tổ chức tại thành phố Pattaya của Thái Lan với sự tham gia của tất cả các nước thành viên ASEAN, các quốc gia thành viên liên kết và các tổ chức khu vực.

Tại phiên khai mạc, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Việt Nam Phạm Vũ Luận, Chủ tịch Hội đồng SEAMEO 47, cho biết trong những năm qua, SEAMEO đã khẳng định được vai trò quan trọng của mình trong việc thúc đẩy sự hiểu biết cũng như hợp tác tại khu vực Đông Nam Á trong lĩnh vực giáo dục, khoa học và văn hóa. Những kết quả này đảm bảo cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân trong khu vực.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cảm ơn sự chuẩn bị chu đáo và đón tiếp trọng thể của nước chủ nhà Thái Lan, đồng thời cho biết Hội nghị lần này là một hoạt động nhằm hiện thực hóa cam kết của các nhà lãnh đạo cấp cao các nước Đông Nam Á trong việc thúc đẩy hình thành cộng đồng chung ASEAN vào năm 2015.

Trong nhiệm kỳ Chủ tịch của mình, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận được đánh giá đã hoàn thành và thực hiện tốt những nghị quyết đã được Hội đồng thông qua tại Hội nghị SEAMEO 47, cũng như những định hướng được xác định tại Đối thoại chiến lược các Bộ trưởng SEAMEO ở Lào tháng 9/2014 và Đại hội SEAMEO.

Tại phiên họp toàn thể đầu tiên sau khai mạc, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Việt Nam Phạm Vũ Luận đã chủ trì phiên bầu chọn chủ tịch mới của SEAMEO và bàn giao lại vị trí Chủ tịch này cho Bộ trưởng Giáo dục Thái Lan Narong Pipatanasai.

Ngày mai (8/5), hội nghị sẽ ra tuyên bố chung sau khi kết thúc.

Năm 2015, SEAMEO đã đạt mốc kỷ niệm vàng 50 năm thành lập. Trong nửa thế kỷ qua, SEAMEO không ngừng mở rộng và phát triển. SEAMEO đã thiết lập và duy trì quan hệ hợp tác với trên 20 tổ chức, trong đó có các cơ quan của Liên hợp quốc, các tổ chức đa phương và liên chính phủ, Bộ Giáo dục của các quốc gia không phải là thành viên SEAMEO...

Kết quả này được các thành viên coi là minh chứng sinh động chứng tỏ SEAMEO đã xác lập được vị thế vững chắc để hoàn thành sứ mệnh của mình với vai trò là một tổ chức thúc đẩy hợp tác giáo dục, khoa học và văn hóa hàng đầu khu vực Đông Nam Á.

Bộ trưởng Giáo dục Thái Lan Narong nhận định năm 2015 là một năm đầy quan trọng đối với SEAMEO bởi tổ chức này bắt đầu hướng tới sự phát triển bền vững trên các lĩnh vực ưu tiên như xóa bỏ rào cản hòa nhập cộng đồng, xúc tiến giáo dục dạy nghề, hài hòa trong hoạt động nghiên cứu và giáo dục đại học, áp dụng chương trình giảng dạy của thế kỷ 21... cho tới năm 2035./.

(TTXVN/Vietnam+)