Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Trần Hồng Hà đánh giá cao những nỗ lực và thành tựu mà Ủy ban Bão Quốc tế đã đạt được trong 50 năm qua, nhất là việc hỗ trợ các nước thành viên vượt qua những thách thức do thiên tai, góp phần bảo vệ người dân, thành quả phát triển kinh tế-xã hội.

Hơn 150 đại biểu là người đứng đầu các cơ quan khí tượng thủy văn, các chuyên gia hàng đầu về khí tượng thủy văn đến từ 14 quốc gia thành viên, các nước quan sát viên và các tổ chức quốc tế đã tham dự sự kiện khai mạc Khóa họp thường niên lần thứ 50 của Ủy ban Bão quốc tế và các hoạt động kỷ niệm 50 năm thành lập Ủy ban Bão quốc tế sáng 28/2 tại Hà Nội, 

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, Châu Á-Thái Bình Dương-nơi sinh sống của  hơn một nửa dân số thế giới, được coi là đặc biệt dễ bị tổn thương trước tác động của biến đổi khí hậu, thiên tai do biến đổi khí hậu, mỗi năm phải hứng chịu bão nhiệt đới với tần suất và cường độ ngày càng tăng…

[Việt Nam có thể dự báo được giông lốc, vòi rồng, mưa đá từ năm 2020]

Trong bối cảnh đó, vai trò Ủy ban Bão quốc tế sẽ càng trở nên quan trọng hơn trong việc hỗ trợ các nước thành viên trong khu vực giảm nhẹ thiệt hại về người, tài sản; giảm thiểu các tác động do bão và ảnh hưởng của bão gây ra đối với kinh tế, xã hội và môi trường, góp phần phát triển bền vững.

Thiên tai cực đoan xuất hiện ngày càng khó lường. (Nguồn: TTKTTVQG)

Là thành viên chính thức của Ủy ban Bão quốc tế từ năm 1979, Việt Nam đã tích cực tham gia các hoạt động của Ủy ban Bão và đóng góp sức vào nhiều hoạt động hiệu quả với sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, Ủy ban Bão và các nước thành viên.

Ngoài ra, Việt Nam cũng là thành viên trách nhiệm của Công ước Khung của Liên hợp quốc về Biến đổi Khí hậu, luôn chung tay cùng với cộng đồng quốc tế ứng phó với biến đổi khí hậu.

Đến nay, Việt Nam đã thực hiện chương trình và ban hành nhiều chính sách quan trọng. Đặc biệt, Luật Khí tượng Thuỷ văn ban hành năm 2015 tạo cơ sở quan trọng cho công tác quản lý nhà nước về khí tượng thủy văn, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển các hoạt động khí tượng thuỷ văn, đóng góp vào sự phát triển của các lĩnh vực kinh tế xã hội.

[Việt Nam đăng cai tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Ủy ban Bão]


Thông tin đến các đại biểu việc Chính phủ Việt Nam mới đây đã quyết định Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia sẽ chính thức trở thành Tổng cục Khí tượng Thủy văn với đầy đủ chức năng, nhiệm vụ kể từ tháng 3/2018, Bộ trưởng Trần Hồng Hà bày tỏ sự tin tưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam sẽ có đóng góp nhiều hơn nữa trong các hoạt động của Uỷ ban Bão.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng tin tưởng, với việc chung sức đồng lòng dưới ngôi nhà chung của Ủy ban Kinh tế và Xã hội thuộc Liên hợp quốc khu vực châu Á-Thái Bình Dương và Tổ chức Khí tượng Thế giới, Ủy ban Bão quốc tế sẽ ngày càng mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai.

Theo kế hoạch, phiên họp sẽ kéo dài trong 4 ngày từ ngày 28/2 đến ngày 3/3/2018.

Tại phiên họp, các đại biểu cấp cao quản lý lĩnh vực khí tượng thủy văn của quốc tế là thành viên Ủy ban Bão sẽ tổng kết đánh giá mùa bão năm 2017; hỗ trợ xây dựng năng lực và chính sách của các nước thành viên của Ủy ban Bão, để góp phần giảm thiểu rủi ro và nguy cơ đối mặt với những thiên tai do bão gây ra../.

Ủy ban Bão là tổ chức quốc tế được thành lập từ năm 1968 dưới sự đồng bảo trợ của Ủy ban Kinh tế và Xã hội của Liên Hợp Quốc châu Á-Thái Bình Dương và Tổ chức Khí tượng thế giới.

Hiện tại Ủy ban bão có 14 nước thành viên tham gia và Việt Nam là thành viên chính thức từ năm 1979. Ông Trần Hồng Thái, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia Việt Nam vừa được bầu vào vị trí Phó chủ tịch Ủy ban Bão nhiệm kỳ 2017-2018.

Với việc tham gia Ủy ban bão, Việt Nam đã nhận được nhiều sự hợp tác, giúp đỡ, hỗ trợ nghiên cứu, huấn luyện, đào tạo... góp phần phục vụ hiệu quả cho công tác cảnh báo và dự báo khí tượng thủy văn đặc biệt là dự báo bão, lũ ở Việt Nam.