Với 12.500 chỉ tiêu xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc theo chương trình cấp phép mới (EPS) trong năm nay, Việt Nam là quốc gia được phép xuất khẩu nhiều lao động nhất sang Hàn Quốc trong tổng số 15 quốc gia được phép đưa lao động sang thị trường này.

Tại buổi họp báo ngày 1/3 ở Hà Nội, Cục trưởng Cục quản lý lao động ngoài nước Nguyễn Ngọc Quỳnh cho biết chỉ tiêu xuất khẩu lao động phân bổ cho Việt Nam tập trung ở 4 nhóm ngành nghề là sản xuất chế tạo, xây dựng, nông nghiệp và thủy sản.

Theo đó, lao động muốn đi làm việc ở Hàn Quốc theo chương trình này phải trải qua kỳ kiểm tra tiếng Hàn duy nhất do Cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc thuộc Bộ Lao động Hàn Quốc tổ chức. Kỳ thi sẽ diễn ra trong hai ngày 23 và 25/4 tại năm thành phố là Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ và Vinh.

Theo ông Quỳnh, điểm mới trong công tác tổ chức thi tiếng Hàn năm nay là không giới hạn số lượng thí sinh dự thi, nhằm mở rộng cơ hội cho người lao động, đảm bảo minh bạch thông tin và ngăn chặn hiện tượng lừa đảo trong xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc.

Ông Lee Myung Hee, Tổng Giám đốc Cơ quan Phát triển Nguồn nhân lực Hàn Quốc tại Việt Nam đánh giá, Việt Nam là nước tổ chức tốt nhất cuộc thi năng lực tiếng Hàn và là nước dẫn đầu trong số 15 nước về số lượng lao động sang làm việc tại Hàn Quốc.

"Lao động Việt Nam được chủ sử dụng lao động Hàn Quốc đánh giá cao về sự chăm chỉ, thông minh và khéo léo," ông nhận xét.

Chương trình EPS được Chính phủ Hàn Quốc triển khai từ năm 2004. Từ đó đến nay, Việt Nam đã đưa trên 43.000 lao động đi làm việc tại Hàn Quốc, trong đó trên 70% số lao động được gia hạn hợp đồng lần thứ hai.

Ưu điểm của chương trình EPS là lao động chỉ phải trả mức phí thấp khoảng 700 USD trước khi đi, nhưng khi sang làm việc tại Hàn Quốc có thể được hưởng mức lương khoảng 900 USD/người mỗi tháng./.

Hồng Hạnh (Vietnam+)