Viet Nam dang cai to chuc dai hoi dia chat va nang luong Dong Nam A hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Từ ngày 16-17/10, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ đăng cai tổ chức đại hội khu vực về địa chất, tài nguyên khoáng sản và năng lượng của khu vực Đông Nam Á lần thứ 15 (GEOSEA15), diễn ra tại Hà Nội.

Đại hội GEOSEA 15 được tổ chức nhằm tăng cường sự hợp tác và chia sẻ thông tin, kinh nghiệm về nghiên cứu, điều tra cơ bản địa chất, thăm dò và khai thác tài nguyên trái đất trong cộng đồng các nước ASEAN và các tổ chức quốc tế liên quan, đồng thời thúc đẩy hợp tác ASEAN trong lĩnh vực khoáng sản.

Dự kiến, đại hội sẽ có khoảng 500 người tham dự, gồm đại diện các cơ quan quản lý nhà nước, các viện nghiên cứu, các trường đại học, các doanh nghiệp hoạt động địa chất, khoáng sản, các nhà khoa học, chuyên gia thuộc các lĩnh vực địa chất, môi trường và tài nguyên địa chất các nước ASEAN.

Đại hội được thiết kế thành 8 Tiểu ban, gồm: Phiên họp toàn thể; Cổ sinh-địa tầng-trầm tích luận-địa chất biển; Địa hóa-khoáng vật-thạch luận; Địa vật lý-địa chất cấu trúc và kiến tạo; Tài nguyên khoáng sản và công nghiệp khai khoáng; Địa chất và chế biến dầu khí; Địa chất thủy văn-tài nguyên nước-địa chất công trình và địa chất đô thị; Di sản địa chất, địa chất đô thị, địa chất môi trường và tai biến địa chất.

[Việt Nam hỗ trợ Indonesia 100.000 USD khắc phục hậu quả động đất]

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, đại hội lần này không chỉ thu hút được các nhà khoa học từ các nước thành viên khối ASEAN, mà còn đông đảo các nhà khoa học quốc tế có uy tín đến từ các nước phát triển như Hoa kỳ, Anh, Đức, Nga, Nhật Bản, Đan Mạch, Canada, Trung Quốc tham dự.

GEOSEA lần đầu tiên được thành lập và ra mắt tại Trường Đại học University of Malaysia vào năm 1972 với 4 thành viên sáng lập gồm Hội Địa chất Malaysia, Hội Địa chất Indonesia, Hội địa chất Philippines và Hội Địa chất Thailand. Từ đó cho đến nay, tất cả 11 nước trong khối ASEAN đều tham gia GEOSEA.

Mục đích của các kỳ đại hội GEOSEA là khuyến khích và thúc đẩy sự hợp tác và chia sẻ kiến thức khoa học giữa các cộng đồng khoa học địa chất trong vùng ngày càng mạnh mẽ hơn nữa, đặc biệt là trong lĩnh vực địa chất và tai biến thiên nhiên.

Phái đoàn Việt Nam lần đầu tham dự GEOSEA năm 1978. GEOSEA15 năm 2018, là lần đầu tiên Việt Nam đăng cai tổ chức./.

Mai Mạnh (Vietnam+)