Viet Nam dat duoc nhung thanh tuu quan trong trong cong tac dan so hinh anh 1Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến chia sẻ những thay đổi về công tác dân số ở Việt Nam trong 25 năm qua. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến nhấn mạnh trong 25 năm qua, Việt Nam đã đạt được những thành tựu quan trọng trong việc thực hiện 11 hành động ưu tiên được nêu trong Tuyên bố của Hội nghị Bộ trưởng các nước châu Á-Thái Bình Dương về dân số và phát triển.

Các nội dung bao gồm xóa đói, giảm nghèo, việc làm, sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục, dịch vụ và quyền, vị thành niên và thanh niên.

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến phát biểu như vậy tại Lễ kỷ niệm Ngày Dân số thế giới 11/7 với chủ đề “25 năm sau Hội nghị Quốc tế về dân số và phát triển: Thúc đẩy tiến độ nhằm hiện thực hóa những nội dung đã cam kết,” do Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam tổ chức ngày 10/7.

Theo Thứ trưởng, trong các lĩnh vực về sức khỏe sinh sản và tình dục, dịch vụ và quyền, đã có những ứng phó hiệu quả đối với các vấn đề dân số mới nổi như các chính sách và chương trình dựa trên bằng chứng phù hợp để cải thiện và kiểm soát ung thư cổ tử cung; giảm các nhu cầu chưa được đáp ứng về các phương tiện tránh thai trong nhóm thanh niên chưa kết hôn; cải thiện khả năng tiếp cận giáo dục giới tính toàn diện cho thanh thiếu niên và cải thiện việc phòng ngừa và ứng phó với các hành vi có hại như bạo lực trên cơ sở giới, mất cân bằng giới tính khi sinh...

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến khẳng định các mục tiêu phát triển bền vững sẽ không hoàn thành nếu không có các đáp ứng toàn diện đối với các quyền và công bằng của con người, sức khỏe tình dục và sức khỏe sinh sản, phát triển thanh niên, bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ, giáo dục, an ninh, cơ hội, việc làm, kinh tế tăng trưởng... Đó là cuộc sống hạnh phúc của tất cả mọi người.

Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam, bà Astrid Bant, cho biết năm 2019 là năm kỷ niệm 25 năm Ngày tổ chức Hội nghị quốc tế về dân số và phát triển, cũng là năm Quỹ Dân số Liên hợp quốc kỷ niệm sinh nhật lần thứ 50.

Bà Astrid Bant nhấn mạnh Quỹ Dân số Liên hợp quốc đã xây dựng kế hoạch chiến lược mới nhằm hỗ trợ Chương trình Nghị sự 2030 và củng cố cam kết của mình với Chương trình hành động Hội nghị quốc tế về dân số và phát triển, cùng cam kết trong việc đạt được ba kết quả chuyển đổi vào thời điểm năm 2030: không còn tử vong mẹ liên quan đến thai sản do các nguyên nhân có thể phòng tránh được; không còn nhu cầu nào chưa được đáp ứng về Kế hoạch hóa gia đình; không còn bạo lực giới và các hành vi có hại đối với phụ nữ và trẻ em gái.

[Hà Nội đẩy mạnh các hoạt động nâng cao chất lượng dân số]

Hội nghị Quốc tế về dân số và phát triển (ICPD) được tổ chức năm 1994 tại Cairo, Ai Cập đã đánh dấu một điểm khởi đầu mang tính đột phá.

Tại hội nghị quốc tế này, 179 quốc gia, bao gồm Việt Nam đã thông qua chương trình hành động với tầm nhìn sâu rộng trong lĩnh vực dân số và phát triển.

Các quốc gia đều đồng thuận với quan điểm cho rằng, cần đặt con người vào vị trí trung tâm, thực hiện trao quyền cho phụ nữ và cho phép mọi người dân được tự do quyết định thời điểm và khoảng cách giữa các lần sinh một cách phù hợp với hoàn cảnh của chính mình và đây chính là cơ sở để đạt được các mục tiêu về phát triển bền vững.

Kể từ năm 1994 đến nay, thế giới đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể. Tại thời điểm năm 1994, chỉ khoảng 15% phụ nữ đã kết hôn tại các nước kém phát triển nhất có sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại. Hiện nay, tỷ lệ này là 37%.

25 năm trước, tỷ lệ tử vong của phụ nữ liên quan đến thai sản (tỷ lệ tử vong mẹ) tại các nước kém phát triển nhất là xấp xỉ 800/100.000 sơ sinh sống. Hiện nay, con số này đã giảm xuống một nửa.

25 năm trước, số con trung bình của một phụ nữ trong độ tuổi sinh sản tại các quốc gia kém phát triển nhất là 6 con/phụ nữ. Hiện nay một phụ nữ tại các quốc gia này chỉ có tối đa là 4 con.

Viet Nam dat duoc nhung thanh tuu quan trong trong cong tac dan so hinh anh 2Sở Y tế Hà Nội phối hợp với huyện Thanh Trì tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới. (Ảnh: TTXVN)

Từ năm 2016 tới nay, Việt Nam và các quốc gia khác trên thế giới đã và đang bước vào giai đoạn thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 về Phát triển bền vững với mong muốn đạt được 17 mục tiêu phát triển bền vững đã đề ra. Chương trình nghị sự và những mục tiêu này tập trung vào việc xây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người dân, đồng thời đảm bảo không một ai bị bỏ lại phía sau.

Nhân dịp này, các đại biểu đã trao đổi những nội dung liên quan đến Hội nghị quốc tế về dân số và phát triển, những thay đổi ở Việt Nam trong 25 năm qua; những nguy cơ, thách thức mới; mục tiêu tất cả mọi người dân được tiếp cận với các dịch chăm sóc sức khỏe sinh sản toàn diện./.

(TTXVN/Vietnam+)