Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

"Việt Nam là một trong 5 nước chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ biến đổi khí hậu, vì thế, Chính phủ coi công nghệ sạch là 'chìa khóa vàng' để giảm phát thải khí nhà kính từ 8-10% vào năm 2020, sau đó tiếp tục giảm thêm 1,5-2% cho đến năm 2050."

Trên đây là một trong những mục tiêu vừa được Bộ trưởng Nguyễn Quân đưa ra tại buổi khai trương dự án “Trung tâm đổi mới sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu Việt Nam” - (VCIC) do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức chiều 11/12, tại Hà Nội.

Phát biểu tải lễ khai trương, Bộ trưởng Nguyễn Quân cho rằng, để đạt được mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính đến năm 2020, đòi hỏi 50% doanh nghiệp Việt Nam sẽ phải ứng dụng các công nghệ xanh trong hoạt động sản xuất kinh doanh, từ đó hướng đến thị trường công nghệ sạch, tăng trưởng bền vững.

Trước yêu cầu trên, VCIC được thành lập nhằm hỗ trợ các cá nhân, đơn vị vừa và nhỏ phát triển các giải pháp công nghệ và tăng cường các hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực tăng trưởng xanh thông qua việc thành lập, vận hành trung tâm đổi mới sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu.

Bộ trưởng Nguyễn Quân cũng cho biết, với sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia và Bộ Phát triển Vương quốc Anh, VCIC sẽ hỗ trợ tài chính, huấn luyện và tư vấn cho các doanh nghiệp công nghệ sạch, hoạt động trong các lĩnh vực chính như: Sử dụng công nghệ hiệu quả, công nghệ thông tin, năng lượng tái tạo, nông nghiệp bền vững và quản lý nguồn nước.

Đại diện nhà tài trợ, bà Victoria Kwakwa - Giám đốc quốc gia Nhóm Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cũng cũng khẳng định, VCIC mở ra sẽ góp phần biến các thách thức của biến đổi khí hậu thành cơ hội để tăng trưởng nhờ vào việc hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ để nhân rộng những giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu sáng tạo.

Thông qua khuyến khích tinh thần doanh nhân và năng lực đổi mới cũng như hỗ trợ các doanh nghiệp công nghệ sạch trong nước, VCIC sẽ giúp giảm phát thải, nâng cao khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu đồng thời cũng tạo việc làm và nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam trong khu vực./.

Trung tâm đổi mới sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu Việt Nam hoạt động dưới sự chủ trì của Bộ Khoa học và Công nghệ. Dự án này nằm trong khuôn khổ Chương trình công nghệ ứng phó với biến đổi khí hậu của Nhóm Ngân hàng Thế giới.

Dự án được thực hiện từ tháng 8/2015 đến tháng 7/2019 với tổng kinh phí là 4,18 triệu USD, trong đó vốn ODA 3,8 triệu USD do WB viện trợ không hoàn lại, vốn đối ứng Việt Nam 380.000 USD được bố trí từ nguồn ngân sách trung ương trong dự toán hàng năm của Bộ Khoa học và Công nghệ.