Viet Nam de xuat xay dung AEC phat trien deu, tang truong bao trum hinh anh 1Quang cảnh phiên họp thứ hai (ngày 19/9) Đại hội đồng AIPA-38 tại Manila, Philippines. (Ảnh: Việt Dũng/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN đưa tin từ Philippines, sáng 19/9, tại thủ đô Manila của Philippines, Đại hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 38 (AIPA- 38) đã họp phiên toàn thể thứ hai với nhiều nội dung quan trọng.

Đại hội đồng AIPA-38 đã nghe các báo cáo của Ủy ban nữ nghị sỹ, Ủy ban về các vấn đề chính trị, Ủy ban về các vấn đề tổ chức, Ủy ban về các vấn đề kinh tế, Ủy ban về các vấn đề xã hội và Ủy ban thông cáo chung, đồng thời thông qua các báo cáo đã được thảo luận tại các ủy ban.

Với chủ đề “AIPA và ASEAN: Đối tác vì sự thay đổi bao trùm,” trong 4 ngày diễn ra hội nghị, các ủy ban chức năng của AIPA-38 đã tập trung bàn thảo và trao đổi quan điểm về nhiều vấn đề đang đặt ra thách thức đối với khu vực và thế giới, có ý nghĩa quan trọng với Cộng đồng ASEAN như phòng chống hiểm họa ma túy, bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe cho lao động nữ di cư, bảo vệ phụ nữ và trẻ em khỏi nạn bóc lột tình dục, bảo đảm an ninh lương thực, tạo điều kiện tiếp cận tài chính cho các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ (MSME), xây dựng một Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) phát triển đồng đều và tăng trưởng bao trùm; xem xét và bàn thảo nhiều nội dung liên quan đến cơ chế làm việc của AIPA, ngân sách hoạt động của AIPA…

Tại AIPA-38, đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tích cực tham gia tất cả các phiên họp, đóng góp nhiều ý kiến thảo luận quan trọng vào các nghị quyết được các ủy ban đưa ra và đề xuất một nghị quyết về hợp tác nội khối nhằm xây dựng một Cộng đồng Kinh tế ASEAN phát triển đồng đều và tăng trưởng bao trùm.

[Việt Nam đề xuất ý kiến nhằm tăng cường hơn nữa vai trò của AIPA]

Theo đó, nghị quyết đã nhắc đến các mục tiêu đã đề ra của Kế hoạch Cộng đồng Kinh tế ASEAN 2015 và yêu cầu tiến hành thực hiện các mục tiêu đã đề ra của Kế hoạch Cộng đồng Kinh tế ASEAN 2025, đề nghị các nước tăng cường phối hợp để thu hẹp khoảng cách phát triển, xóa nghèo bền vững, thực hiện hiệu quả an sinh xã hội, xem xét xây dựng khung thể chế chung như cơ cấu tổ chức, điều lệ, quy định có tính chất ràng buộc cao và rõ ràng cho Cộng đồng Kinh tế ASEAN để từ đó tăng cường được hợp tác kinh tế nội khối ASEAN nhằm xây dựng một cộng đồng kinh tế ASEAN phát triển đồng đều và tăng trưởng bao trùm. Nghị quyết đã được thông qua với sự nhất trí cao của tất cả các nước thành viên AIPA.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng có những ý kiến đóng góp sửa đổi đối với nghị quyết về giải quyết chất thải nhựa và nhựa siêu nhỏ ở biển do Indonesia đề xuất.

Đoàn Việt Nam bổ sung 2 nội dung và được hội nghị nhất trí, đó là nhấn mạnh Mục tiêu (số 14) phát triển bền vững của Liên hợp quốc (SDG) về bảo tồn và sử dụng bền vững đại dương, biển và các nguồn tài nguyên biển; khuyến khích chính phủ các nghị viện thành viên AIPA thúc đẩy các hoạt động truyền thông nhằm thay đổi hành vi và thói quen sử dụng túi nilon của người tiêu dùng.

Nghị quyết kêu gọi nghị viện các nước thành viên AIPA tăng cường xây dựng pháp luật quốc gia liên quan đến quản lý chất thải nhựa ở biển và rác thải nhựa, đồng thời hoạch định chính sách quốc gia hỗ trợ việc lồng ghép các vấn đề chất thải biển vào các chiến lược quốc gia về quản lý rác thải tại các vùng ven biển, cảng biển và các ngành công nghiệp hàng hải, bao gồm tái chế, tái sử dụng, giảm thiểu và loại bỏ.

Viet Nam de xuat xay dung AEC phat trien deu, tang truong bao trum hinh anh 2Trưởng Ban dân nguyện của Quốc hội Nguyễn Thanh Hải và đoàn Việt Nam tham gia ký thông cáo chung tại phiên họp thứ hai (ngày 19/9) Đại hội đồng AIPA-38 tại Manila, Philippines. (Ảnh: Việt Dũng/Vietnam+)

Nghị quyết cũng kêu gọi nghị viện các nước thành viên AIPA tăng cường khung pháp lý để thúc đẩy các chính phủ và các bên liên quan khác tham gia hành động, bao gồm nghiên cứu và phối hợp xác định các biện pháp loại bỏ và khắc phục thảm họa một cách thân thiện với môi trường, và các phương pháp xử lý các mảnh nhựa siêu nhỏ ở biển và các chất dẻo; cung cấp ngân sách đầy đủ để duy trì và tăng cường nỗ lực quốc gia của họ trong việc ngăn ngừa, giảm thiểu và kiểm soát ô nhiễm môi trường biển.

Trong khuôn khổ hoạt động của Hội nghị nữ nghị sỹ AIPA (AIWA), đoàn Việt Nam cũng tham gia đóng góp nội dung nghị quyết khuyến khích AIPA/Ủy ban nữ nghị sỹ AIPA về nữ lao động di cư giải quyết các vấn đề y tế của nữ lao động di cư và ưu tiên xây dựng Kế hoạch hành động dưới sự bảo trợ của AIPA/Ủy ban nữ nghị sỹ AIPA về nữ lao động di cư; kêu gọi các nước thành viên AIPA cải thiện chính sách tài chính y tế để nữ lao động di cư có thể tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe bất kể khả năng tài chính của họ cũng như tiến tới thực hiện mục tiêu SDG năm 2030 là đạt được bao phủ y tế toàn cầu cho tất cả mọi người.

Sau khi thông qua 21 nghị quyết, trưởng đoàn đại biểu của các thành viên AIPA đã ký Thông cáo chung. Trưởng Ban dân nguyện của Quốc hội Nguyễn Thanh Hải đã ký vào bản Thông cáo chung.

Phiên họp toàn thể thứ hai cũng thông qua việc thay đổi logo của AIPA với mong muốn thúc đẩy hơn nữa sự đoàn kết và phát triển của AIPA. Dự kiến chiều cùng ngày sẽ diễn ra lễ bế mạc AIPA-38./.
(TTXVN/Vietnam+)