Quang cảnh hội thảo. (Ảnh: Đức Hòa/Vietnam+)

Chiều 7/4, tại trụ sở của Liên đoàn công nghiệp Milan (Assolombarda) ở thành phố Milan, miền Bắc Italy, đã diễn ra buổi hội thảo “Hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam: Tiềm năng của ASEAN và cơ hội cho doanh nghiệp Italy.”

Hội thảo do Đại sứ quán Việt Nam tại Italy phối hợp với Assolombarda tổ chức, có sự tham dự của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Italy Cao Chính Thiện, Chủ tịch Hiệp hội Italy-ASEAN, cựu Tổng thống Italy Enrico Letta, Phó trưởng Ban Thương mại EU - thành viên đoàn đàm phán FTA EU-Việt Nam Raffaele Petriccione, Chủ tịch Assolombarda Gianfelice Rocca và hơn 50 doanh nghiệp hàng đầu khu vực Tây Bắc Italy.

Phát biểu tại hội thảo, phía Italy đánh giá cao hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam sẽ mang lại nhiều lợi thế và lợi ích cho các doanh nghiệp của Italy không chỉ ở thị trường Việt Nam mà còn ở cả thị trường ASEAN rộng lớn.

Chủ tịch Assolombarda Gianfelice Rocca nhận định ASEAN là một cộng đồng quan trọng với tiềm năng lớn về phát triển kinh tế cũng như trao đổi thương mại EU-ASEAN.

Cựu Thủ tướng Enrico Letta khẳng định Việt Nam là nền kinh tế năng động nhất trong khu vực ASEAN đồng thời nhận định Italy sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ FTA EU-Việt Nam vì là một nước có nhiều lợi thế bổ sung. Tuy nhiên, ông khuyến cáo các doanh nghiệp Italy cần phải thay đổi cách tiếp cận, không chỉ đầu tư và sản xuất tại Việt Nam để xuất khẩu sang thị trường châu Âu mà nên hướng tới mục tiêu tiêu thụ tại thị trường Việt Nam.

Thành viên phái đoàn đàm phán của EU, ông Raffaele Petriccione khẳng định FTA EU-Việt Nam là một hiệp định tự do thương mại thế hệ mới, toàn diện hơn các hiệp định khác với mức độ tự do hóa cao hơn WTO.

Ông Petriccione nhấn mạnh bên cạnh việc thiết lập khung pháp lý cần thiết cho các hoạt động thương mại và đầu tư, các doanh nghiệp Italy cần tăng cường đến Việt Nam để hiểu rõ hơn về thị trường và tìm hiểu các đối tác.

Về phần mình, Đại sứ Cao Chính Thiện nhấn mạnh quan hệ Việt Nam-Italy đang ngày càng khăng khít và hứa hẹn tiềm năng phát triển hơn bao giờ hết, khuôn khổ pháp lý ngày càng được củng cố, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hai nước yên tâm hợp tác và kinh doanh. Việc Việt Nam được các nước đánh giá là điểm đến đầu tư hấp dẫn và là bạn hàng thương mại tin cậy là cơ hội và điều kiện rất thuận lợi cho các doanh nghiệp Italy và Việt Nam hợp tác làm ăn vì lợi ích của cả hai bên.

Trao đổi với phóng viên, ông Enrico Letta đánh giá hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam là động lực và cơ sở rất quan trọng để tăng cường quan hệ thương mại EU-Việt Nam nói chung và Italy-Việt Nam nói riêng.

Việt Nam là thị trường có tiềm năng lớn, với tốc độ mở cửa nhanh, tốc độc phát triển cao và có nhiều thế mạnh như hệ thống chính trị ổn định, dân số trẻ, lực lượng lao động dồi dào, chi phí lao động rẻ nhưng có trình độ tốt. Đây là những cơ hội rất tốt cho các doanh nghiệp của hai nước hợp tác và doanh nghiệp Italy cần chủ động nắm bắt cơ hội này./.