Các thí sinh Việt Nam sẽ tham dự cuộc thi đua xe tự chế tiết kiệm nhiên liệu mang tên Shell Eco-marathon châu Á, được tổ chức tại đường đua quốc tế Sepang của Malaysia từ 8-10/7.

Cuộc thi này là sáng kiến của các sinh viên Philippines từ tháng 10 năm ngoái. Đây là sân chơi cho các bạn trẻ rèn luyện kỹ năng “chế tạo” xe hơi trong điều kiện nhất định, đáp ứng các yếu tố tiết kiệm nhiên liệu và thân thiện môi trường.

Dù là một cuộc đua xe, nhưng tiêu chí của cuộc thi không phải là tốc độ xe mà là chiếc xe đó có thể đi được quãng đường bao xa với một lượng nhiên liệu nhất định.

Có tới 100 đội tuyển tham dự cuộc đua đến từ Trung Quốc, Ấn Độ, Philippines, Indonesia, Iran, Nhật Bản, Malaysia, Pakistan, Singapore, Đài Loan, Thái Lan và Việt Nam.

Một trong những mẫu xe đáng chú ý trong cuộc đua lần này là chiếc Tiger 400 của đội sinh viên Đại học thiết kế máy và công nghiệp Philippines. Chiếc xe tự chế này có thể đạt vạn tốc tối đa 50km/h và được trang bị hệ thống phun nhiên liệu điện tử trực tiếp EFI.

Đội chiến thắng trong cuộc thi này sẽ được trao vương miện “Tiết kiệm nhiên liệu nhất châu Á.”/.

Tùng Lâm (Vietnam+)