Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương (APPF) lần thứ 19 đã được khai mạc trọng thể tại thủ đô Ulan Bato của Mông Cổ ngày 23/1.

Lãnh đạo nghị viện từ 28 nước thành viên APPF đến tham dự diễn đàn nghị viện quan trọng này của khu vực.

Đoàn Việt Nam do Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm ủy ban đối ngoại Quốc hội Nguyễn Văn Son dẫn đầu.

Tại diễn đàn kéo dài 5 ngày này, các đại biểu tập trung thảo luận về vấn đề về an ninh-chính trị, kinh tế-thương mại và hợp tác trong khu vực và các công việc trong thời gian tới của APPF.

Trong thời gian tham dự APPF, ông Nguyễn Văn Son đã đến chào Chủ tịch Quốc hội và Thủ tướng Mông Cổ; tiếp xúc với nhiều đoàn quốc tế khác. Đoàn Việt Nam phát biểu tham luận tại các phiên họp thảo luận về các vấn đề an ninh-chính trị và kinh tế-thương mại trong khu vực.

APPF là diễn đàn nghị viện quan trọng của khu vực, được thành lập tháng 8/1991, thu hút sự tham gia của các nước lớn như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Nga.

Đây được coi là diễn đàn để đại biểu quốc hội các nước trong khu vực trao đổi cởi mở về những khó khăn đang phải đối mặt, các cơ hội hợp tác, cũng như các vấn đề cấp bách khác của thế giới; trao đổi kinh nghiệm về lĩnh vực hoạch định chính sách; thảo luận kỹ vấn đề hội nhập khu vực, về cải cách chính trị, xã hội và phát triển văn hóa của các nước có nền tăng trưởng kinh tế kém hơn.

APPF được tổ chức liên luân phiên tại các nước thành viên. APPF lần thứ 20 sẽ diễn ra tại Nhật Bản./.