Theo phóng viên TTXVN tại Italy, ngày 22/3, Bộ Ngoại giao Italy phối hợp với Nghiệp đoàn giới chủ công nghiệp Italy (Confindustria) đã tổ chức "Diễn đàn Nhận thức về ASEAN” tại thủ đô Rome, diễn ra trong 2 ngày 22 và 23/3, với mục đích thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa Italy với các nước ASEAN.

Tham dự Diễn đàn có Ngoại trưởng Italy Giulio Terzi, Tổng thư ký ASEAN Surin Pitsuwan, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Antonio Tajani, đại diện một số tổ chức, thể chế tài chính quốc tế như Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), đại diện các doanh nghiệp, cơ quan nghiên cứu, quản lý kinh tế của Italy cùng đại biểu của 10 quốc gia thành viên ASEAN. Đoàn Việt Nam gồm 4 thành viên do Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dẫn đầu đã tham dự Diễn đàn.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Ngoại trưởng Italy Giulio Terzi cho rằng các mối quan hệ chặt chẽ giữa Italy với các nước ASEAN trước đây và trong thời gian qua đóng góp không nhỏ vào sự thịnh vượng của Italy. Xuất khẩu của Italy vào thị trường ASEAN đã tăng trưởng nhanh chóng, đạt gần 6 tỷ USD; xuất khẩu vào một số quốc gia trong khối đã “tăng gấp đôi so với 7 hoặc 8 năm trước đây.”

Tuy nhiên, quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư vẫn chưa tương xứng với tiềm năng hợp tác của mỗi bên. Xuất khẩu của Italy vào ASEAN chỉ chiếm 2% tổng kim ngạch xuất khẩu của nước này. Ngoại trưởng Giulio Terzi tin tưởng rằng trong thời gian tới, Italy và các nước ASEAN chắc chắn sẽ hợp tác tốt hơn so với trước đây.

Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Antonio Tajani nhấn mạnh "Diễn đàn Nhận thức về ASEAN" là một ý tưởng được thực hiện lần đầu tiên tại một quốc gia châu Âu nên nó có ý nghĩa quan trọng đối với cả khối châu Âu nhằm hướng tới mối quan hệ sâu sắc hơn giữa Liên minh châu Âu (EU) và ASEAN.

Về phần mình, Tổng thư ký ASEAN Surin Pitsuwan khẳng định các nước ASEAN mong muốn tăng cường và thu hút nhiều hơn nữa đầu tư, thương mại và du lịch từ Italy. Ông cũng chỉ ra rằng ASEAN, với tốc độ tăng trưởng GDP bình quân từ 6-7% trong suốt 10 năm qua, là một thị trường đầy tiềm năng với trên 600 triệu dân. ASEAN thực sự đã và đang là một khu vực phát triển năng động với nhiều cơ hội hợp tác đầu tư.

Về phía Việt Nam, Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh ý nghĩa, mục đích của Diễn đàn là nhằm thúc đẩy sự nhận thức của các doanh nghiệp, nhà đầu tư Italy về ASEAN, giới thiệu tiềm năng và các cơ hội to lớn mà các nước ASEAN có được, qua đó tăng cường và làm sâu sắc thêm mối quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư của Italy nói riêng và EU nói chung đối với ASEAN để cùng nhau vượt qua những khó khăn của cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay.

Trong những năm qua, quan hệ giữa ASEAN và EU đã không ngừng phát triển và mở rộng trên nhiều lĩnh vực như kinh tế-thương mại, chính trị-an ninh, văn hóa-xã hội và hợp tác phát triển. Tổng giá trị thương mại về hàng hóa và dịch vụ giữa hai bên trong năm 2010 đã đạt trên 175 tỷ euro. ASEAN hiện là đối tác thương mại lớn thứ 3 của EU sau Mỹ và Trung Quốc và EU là đối tác thương mại lớn thứ 2 của ASEAN (sau Trung Quốc), chiếm 11,6% tổng giá trị thương mại của cả khối ASEAN.

Về đầu tư, EU là nhà đầu tư lớn nhất vào ASEAN, chiếm gần 20% tổng vốn FDI của ASEAN. Với vai trò là điều phối viên về quan hệ kinh tế giữa ASEAN và EU, Việt Nam sẽ tạo thuận lợi cho tiến trình đối thoại và hợp tác nhằm mở rộng hơn nữa thương mại và đầu tư giữa ASEAN và EU vì lợi ích của tất cả các nước cũng như các doanh nghiệp.

Cũng theo ông Bùi Thanh Sơn, ASEAN hiện đang tập trung nguồn lực để thực hiện Kế hoạch Tổng thể về Kết nối ASEAN và ước tính để thực hiện kế hoạch này, ASEAN cần phải đầu tư trên 7.500 tỷ USD cho toàn bộ cơ sở hạ tầng của khu vực và các quốc gia thành viên. Vì vậy, việc thực hiện Kế hoạch Tổng thể về Kết nối ASEAN, đặc biệt trong lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng, sẽ mở ra những cơ hội kinh doanh to lớn và mang lại lợi ích cho cả ASEAN lẫn các chính phủ đối tác và doanh nghiệp tham gia dự án thông qua các mô hình "Quan hệ đối tác Công-Tư" (PPP).

Ông Bùi Thanh Sơn còn cho hay quan hệ song phương giữa Italy với Việt Nam trong những năm qua tiếp tục phát triển tốt đẹp và không ngừng được củng cố. Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2011 đạt 2,5 tỷ USD; các doanh nghiệp Italy hiện đang thực hiện 40 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng số vốn đạt 193 triệu USD, trong đó có những doanh nghiệp đã đạt được một số thành công nhất định như hãng xe máy Piaggio.

Mặc dù vậy, kim ngạch thương mại song phương vẫn còn khiêm tốn nếu so với tổng giá trị thương mại khoảng 459 tỷ USD mỗi năm của Italy. Với điều kiện chính trị xã hội ổn định, môi trường đầu tư ngày càng thuận lợi cùng với lợi thế về thị trường, nguồn nhân lực... Việt Nam hy vọng sẽ là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài nói chung và các nhà đầu tư Italy nói riêng./.

Ngự Bình, Minh Đức, Phạm Thành/Rome (Vietnam+)