Công ty hội chợ triển lãm (VINEXAD) của Bộ Thương mại cho biết 15 doanh nghiệp hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam với 18 gian hàng đã tham dự Hội chợ thủ công mỹ nghệ Milan-2008, được khai mạc ở thành phố Milan, miền Bắc Italy, ngày 29/11.

Đây là lần thứ 6 liên tiếp hội chợ lớn nhất thế giới về các mặt hàng này được tổ chức với sự tham gia của hơn 100 nước trên thế giới cùng hơn 2.000 gian hàng trưng bày.

Tham gia hội chợ là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu thị trường, giao dịch buôn bán với các nhà nhập khẩu, bán buôn bán lẻ hàng đầu của Italy, gặp gỡ và kí kết hợp đồng trực tiếp với các khách hàng, nhằm đưa hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam vào thị trường này.

Theo đánh giá của các chuyên gia, Italy là một trong những thị trường lớn nhất và dễ thâm nhập nhất trong Liên minh châu Âu (EU) về hàng thủ công mỹ nghệ, với tổng kim ngạch buôn bán mỗi năm các sản phẩm này lên tới hơn 20 tỷ euro.

Nhưng hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam xuất sang thị trường này hầu như không đáng kể, không thể cạnh tranh với các sản phẩm của các nước châu Á khác do công tác quảng bá và tiếp thị còn yếu, tự phát, chưa chuyên nghiệp và thiếu sự hỗ trợ về nhiều mặt của nhà nước.

Hội chợ sẽ kết thúc vào ngày 8/12 tới và dự kiến thu hút 4 triệu lượt khách tham quan và mua hàng.

Dự kiến, VINEXAD sẽ tiếp tục hỗ trợ cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia hội chợ hàng thủ công mỹ nghệ Paris vào tháng 4/2009 tại Pháp./.

(TTXVN/Vietnam+)