Viet Nam du hoi nghi cap Bo truong cua UNECE tai Thuy Si hinh anh 1Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Hồng Trường (bên phải) tham dự hội nghị. (Ảnh: Hoàng Hoa/TTXVN)

Nhận lời mời của Ủy ban Kinh tế Châu Âu thuộc Liên hợp quốc (UNECE), từ ngày 20 đến 24/2, đoàn đại biểu Bộ Giao thông Vận tải do Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại Geneva (Thụy Sĩ).

Trong khuôn khổ chuyến công tác, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường và đoàn đại biểu Bộ Giao thông Vận tải đã tham dự Hội nghị cấp Bộ trưởng với chủ đề "Quá khứ và Tương lai của Ủy ban Giao thông nội địa (ITC)" của UNECE, nhân kỷ niệm 70 năm thành lập ITC.

Hội nghị đã điểm lại những thành quả mà ITC đã đạt được trong thời gian qua, trong đó nổi bật lên các vai trò của tổ chức này: ITC - cầu nối hướng đến kết nối mạnh mẽ ; ITC- nền tảng cho kết nối giữa những nhà điều phối và những người sáng tạo: các công nghệ phục vụ vận tải bền vững.

Hội nghị cũng nêu bật đóng góp của ITC trong việc quản trị các công ước của Liên hợp quốc về vận tải như Công ước Viên 1968 về Giao thông đường bộ, Công ước Viên về biển báo và tín hiệu Giao thông đường bộ mà Việt Nam là thành viên (cho tới nay ITC đã xây dựng được hơn 50 Công ước về Vận tải nội địa).

Hiện nay, Việt Nam đang nghiên cứu khả năng gia nhập Công ước của Liên hợp quốc về Hợp đồng Vận tải hàng hóa quốc tế bằng đường bộ (CMR).

Hội nghị xác định trong thời gian tới ITC tiếp tục phát huy các vai trò nói trên đồng thời cần nỗ lực hơn nữa để đáp ứng nhu cầu vận tải trên toàn cầu, xử lý các thách thức của việc duy trì vận tải bền vững, thân thiện với môi trường, xử lý các vấn đề về biến đổi khí hậu, tăng cường an toàn giao thông đường bộ, khuyến khích mọi thành phần tham gia các sáng kiến về vận tải nội địa, chú trọng đến ứng dụng công nghệ cao trong quản lý, vận hành và khai thác vận tải nội địa.

Kết thúc hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường đã cùng các Trưởng đoàn các nước ký Tuyên bố cấp Bộ trưởng về Kỷ nguyên mới cho vận tải bền vững.

Ngoài các hoạt động tại Hội nghị Bộ trưởng của ITC, đoàn đại biểu Bộ Giao thông Vận tải đã có buổi làm việc với lãnh đạo Tổ chức Vận tải Đường bộ Thế giới (IRU).

Hai bên đã trao đổi về khả năng hợp tác giữa IRU và Bộ Giao thông Vận tải. Nhân dịp này, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường đã trả lời phỏng vấn của IRU về an toàn giao thông đường bộ.

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác quốc tế trong thúc đẩy an toàn đường bộ. Hợp tác quốc tế giúp các quốc gia cùng nhau phối hợp hài hòa hệ thống pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn về an toàn giao thông đường bộ, hỗ trợ các nước có hệ thống pháp luật chưa phát triển tiếp cận với hệ thống quốc tế, qua đó thúc đẩy vận chuyển hàng hóa quốc tế nhanh chóng hơn trong điều kiện an toàn nhất.

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường cũng chia sẻ việc Việt Nam đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ vào công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên nhiều phương diện như quản lý an toàn giao thông, kết cấu hạ tầng, phương tiện, người điều khiển, ứng phó sau tai nạn...

Đại diện Bộ Giao thông Vận tải cho biết Việt Nam đang triển khai lắp đặt Hệ thống giao thông thông minh (ITS) trên các tuyến đường cao tốc và quốc lộ nói chung. Tại các thành phố lớn của đất nước cũng được lắp đặt các hệ thống phân tích tín hiệu điều khiển đèn đường, các camera giám sát vi phạm giao thông./.

(TTXVN/Vietnam+)