Các đại biểu dự Hội nghị chụp ảnh chung. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 48 và các Hội nghị liên quan, chiều 3/8 tại thủ đô Vientiane (Lào) đã diễn ra Hội nghị Hội đồng Khu vực đầu tư ASEAN (AIA) lần thứ 19.

Tham dự hội nghị có các Bộ trưởng/Thứ trưởng Kinh tế đến từ 10 nước ASEAN và Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh. Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Cẩm Tú làm Trưởng đoàn đã tham dự hội nghị.

Đây là hội nghị để các quan chức phụ trách kinh tế ASEAN thảo luận ý kiến về các vấn đề quan trọng trong việc tổ chức thực hiện Hiệp định Đầu tư toàn diện ASEAN (ACIA) thời gian qua và phương hướng tổ chức thực hiện trong giai đoạn tiếp theo.

Tại hội nghị, các bộ trưởng nhất trí cho rằng, ACIA là một công cụ quan trọng để hiện thực hóa việc thúc đẩy sự dịch chuyển đầu tư tự do; khẳng định các nước thành viên ASEAN đã có sự chuyển biến nhiều mặt từ bên trong; nhấn mạnh, hiệp định này đã góp phần củng cố môi trường kinh doanh, tạo thuận lợi cho đầu tư, tăng độ minh bạch và sự hiệu quả hơn nữa trong tự do hóa thương mại ở khu vực.

Các bộ trưởng đã thống nhất những vấn đề còn lại của Nghị định thư thứ 2 nhằm sửa đổi ACIA, đề nghị các thành viên hoàn thành phần của mình chuẩn bị ký Nghị định thư này tại Hội nghị cấp cao lần thứ 28 tổ chức vào tháng 9 tới tại thủ đô Vientiane; khẳng định những kết quả đạt được là cơ sở cho việc tổ chức thực hiện Kế hoạch đầu tư giai đoạn 2016-2025./.