Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, từ ngày 9-11/10, tại quốc đảo này tiến hành kỳ họp lần thứ ba Nhóm làm việc của các chuyên gia về quân y (EWG-MM).

Tham dự kỳ họp lần này có các quan chức quân y cấp cao của Việt Nam cùng 9 nước khác là thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và 8 nước đối tác-đối thoại gồm Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand, Nga và Mỹ thuộc Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM-Plus).

Kỳ họp do Chuẩn đô đốc Kang Wee Lee phụ trách khối quân y của Lực lượng vũ trang Singapore (SAF) và ông Toyonori Omori, Cục trưởng Cục Sức khỏe và Y tế thuộc Bộ Quốc phòng Nhật Bản, chủ trì.

Trong ba năm qua, EWG-MM đã xác định những thách thức chung trong các hoạt động hỗ trợ quân y và xây dựng bộ Thủ tục hoạt động chuẩn (SOPs) để xúc tiến hoạt động hỗ trợ y tế trong khuôn khổ Cứu trợ thảm họa và Hỗ trợ nhân đạo (HADR).

EWG-MM cũng đã lập danh sách các cơ quan cấp quốc gia chịu trách nhiệm quản lý tình trạng khẩn cấp của tất các các nước thành viên ADMM-Plus.

Tại kỳ họp, EWG-MM đã kiểm điểm việc thực hiện chương trình "Diễn tập về Hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa kết hợp quân y" (HADR/MM) của DMM-Plus được thông qua tại Brunei vào tháng Sáu qua.

Thứ trưởng thường trực Bộ Quốc phòng Singapore, ông Mr Chan Yeng Kit cho rằng việc thành lập EWG-MM cho thấy lần đầu tiên hợp tác thực tiễn trong ngành quân y đã được thực thi trong khuôn khổ an ninh khu vực.

Ông nêu rõ EWG-MM đặt mục tiêu tăng cường hợp tác và phối hợp giữa lực lượng quân y của tất cả 18 nước tham gia ADMM-Plus trong các hoạt động Hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa.

Tại kỳ họp lần này, Singapore và Nhật Bản chính thức chuyển giao chức đồng Chủ tịch EWG-MM cho Thái Lan và Nga. Singapore và Australia sẽ là đồng Chủ tịch của Nhóm làm việc của các chuyên gia về chống khủng bố trong nhiệm kỳ 2014-2017./.