Ngày 15/4, Hội Phụ nữ Hữu nghị châu Á-Thái Bình Dương (ALFS) đã tổ chức Lễ hội-Chợ từ thiện châu Á-Thái Bình Dương năm 2009 nhằm gây quỹ cho các hoạt động từ thiện và cứu trợ thiên tai trên thế giới.
 
Hoạt động từ thiện này có sự tham gia của Công chúa Nhật Bản Hitachi cùng các đại sứ và phu nhân của các nước châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam.
 
Trong khuôn khổ lễ hội, 23 đại sứ quán của các nước châu Á-Thái Bình Dương và nước chủ nhà Nhật Bản đã trưng bày và bán các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, thực phẩm và bánh kẹo nổi tiếng của mỗi nước.
 
Tại lễ hội này, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã trưng bày các sản phẩm thủ công truyền thống như lụa tơ tằm, tranh khảm đá quý và tranh thêu lụa, và giới thiệu văn hóa ẩm thực truyền thống của Việt Nam thông qua các món ăn như nem cuốn và phở.
 
Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Phú Bình cho biết doanh thu từ việc bán các sản phẩm này sẽ được đóng góp cho ALFS và sau đó, ALFS sẽ phân bổ về cho từng đại sứ quán để thực hiện các hoạt động từ thiện.
 
Theo ông Nguyễn Phú Bình, năm ngoái, Đại sứ quán Việt Nam đã đóng góp 5.000 USD từ doanh thu bán các sản phẩm thủ công mỹ nghệ và thực phẩm truyền thống cho ALFS và sau đó, ALFS đã phân bổ 8.000 USD cho Đại sứ quán để thực hiện các hoạt động từ thiện.
 
Thông qua Quỹ Tấm lòng vàng của Báo Lao động, Đại sứ quán đã chuyển số tiền này cho một trường nội trú ở xã Mường Ải, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, để giúp trường này xây dựng ký túc xá.
 
Theo dự kiến, doanh thu và số tiền quyên góp được từ chợ từ thiện lần này sẽ được công bố vào cuối tháng 4/2009./.
 
Thanh Tùng-Trường Giang/Tokyo (Vietnam+)