Viet Nam dung dau chau A ve ty le nu dieu hanh doanh nghiep hinh anh 1Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh với các đại biểu nữ doanh nhân Việt Nam. (Ảnh: Quang Hải/TTXVN)

Việt Nam đứng đầu danh sách tại châu Á về tỷ lệ người điều hành doanh nghiệp là phụ nữ. Đó là đánh giá của hãng kiểm toán Deloitte Global trong báo cáo "Phụ nữ trong quản trị: Một cái nhìn toàn cầu," trong đó hãng này đã tiến hành thống kê dựa trên số liệu của 7.000 tập đoàn, công ty thuộc 64 quốc gia.

Theo nghiên cứu này, Việt Nam đứng đầu châu Á với 17,6% thành viên quản trị là phụ nữ, cao hơn trung bình trên toàn thế giới (15%).

Sau Việt Nam là Malaysia với 13,7% và Singapore với 10,2%. Thấp nhất trong khu vực là Nhật Bản và Hàn Quốc với tỷ lệ lãnh đạo phụ nữ là 3,5% và 4,1%, kéo trung bình của khu vực xuống 7,8%.

Báo cáo kết luận tỷ lệ nữ quản trị tại châu Á vẫn rất thấp, chỉ cao hơn Mỹ Latinh. Trong khi đó, châu Âu vẫn dẫn đầu với 22,8% thành viên quản trị trong các tập đoàn, công ty là phụ nữ.

Trước đó, hồi tháng Tư vừa qua, một báo cáo của hãng Mastercard cũng xếp hạng Việt Nam trong tốp 10 nước trên thế giới rất phù hợp cho phụ nữ khởi nghiệp./.
(TTXVN/Vietnam+)