Viet Nam duy tri xuat sieu sang Israel trong 2 thang dau nam hinh anh 1Sản xuất hàng dệt may xuất khẩu. (Ảnh: Quốc Việt/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, trong hai tháng đầu năm nay, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Israel đã đạt 131,29 triệu USD, trong đó Việt Nam tiếp tục duy trì mức xuất siêu 77,47 triệu USD.

Cơ cấu mặt hàng xuất nhập khẩu giữa hai nước có tính bổ sung cho nhau.

Ông Lê Thái Hòa, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Israel cho biết riêng trong tháng 2/2019, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Israel đạt 54,51 triệu USD, qua đó nâng tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang quốc gia này trong hai tháng đầu năm lên 104,38 triệu USD.

Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam sang Israel gồm điện thoại di động và linh kiện, thủy sản, hạt điều, giày dép các loại, hàng dệt may, càphê.

[Quan hệ Việt Nam và Israel còn rất nhiều tiềm năng hợp tác]

Đáng chú ý, mặt hàng gạo của Việt Nam, đặc biệt là sản phẩm gạo thơm, hạt dài do Công ty Viet Agro xuất khẩu, tiếp tục xâm nhập vào thị trường Israel với số lượng và giá trị tuy bước đầu còn khiêm tốn, nhưng có tiềm năng vì sẽ được phân phối trên thị trường để phục vụ người lao động và người gốc châu Á tại Israel.

Ngược lại, trong tháng 2/2019, kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Israel đạt 13,32 triệu USD với các hàng hóa chủ yếu là phân bón, máy móc, trang thiết bị, nông sản...

Tính chung trong 2 tháng đầu năm 2019, kim ngạch xuất khẩu của Israel sang Việt Nam đạt 26,91 triệu USD.

Theo đánh giá mới nhất của hãng Bloomberg, nền kinh tế Israel được xếp hạng đứng thứ 5 trên thế giới về chỉ số đổi mới sáng tạo.

Tel Aviv được xếp hạng là thành phố đứng thứ 18 trong số các thành phố công nghệ cao hàng đầu của thế giới. Trong khi đó, báo cáo do Viện Nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm công bố, cho biết Israel đã trở thành nước xuất khẩu vũ khí, trang thiết bị, khí tài quân sự lớn thứ 8 trên thế giới.

Các khách hàng lớn nhất của nước này trong giai đoạn 2014-2018 là Ấn Độ, Azerbaijan và Việt Nam./.

Công Đồng (Vietnam+)