Viet Nam, Ethiopia tang cuong quan he song phuong va ung ho lan nhau hinh anh 1Đại sứ Nguyễn Nam Tiến trình Thư ủy nhiệm lên Tổng thống Ethiopia. (Nguồn: baoquocte.vn)

Sau 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam và Ethiopia tiếp tục phát triển cả về chính trị, kinh tế-xã hội và hai bên nhất trí sẽ tiếp tục phối hợp tốt đẹp, ủng hộ lẫn nhau tại các cơ chế đa phương, gồm cả tại Liên minh châu Phi (AU).

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, tại Phủ Tổng thống Ethiopia, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tại Cộng hòa Thống nhất Tanzania kiêm nhiệm Cộng hòa Dân chủ Liên bang Ethiopia Nguyễn Nam Tiến đã trình Thư ủy nhiệm lên Tổng thống Ethiopia Sahl-Work Zewde.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thống Ethiopia Zewde chúc mừng và hoan nghênh Đại sứ Nguyễn Nam Tiến nhận nhiệm vụ tại Ethiopia; nhấn mạnh hai nước chia sẻ quá khứ tương đồng và Ethiopia ngưỡng mộ dân tộc Việt Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và có nhiều đóng góp quan trọng vào lịch sử thế giới.

Tổng thống Zewde bày tỏ mong muốn củng cố quan hệ Ethiopia-Việt Nam, đồng thời cảm ơn Việt Nam đã phối hợp, ủng hộ Ethiopia tại các cơ chế đa phương và mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ của Việt Nam trong thời gian tới.

Người đứng đầu nhà nước Ethiopia đề nghị Đại sứ Nguyễn Nam Tiến thường xuyên thăm Ethiopia và làm việc chặt chẽ với các bộ ngành Ethiopia để phát triển hơn nữa quan hệ hai nước.

Đại sứ Nguyễn Nam Tiến đã chuyển lời thăm hỏi và lời chúc mừng của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến Tổng thống Zewde về những thành tựu kinh tế-xã hội ấn tượng mà Ethiopia đạt được thời gian qua.

Bày tỏ vinh dự và vui mừng được bổ nhiệm làm đại diện của Nhà nước Việt Nam tại Ethiopia - đất nước giàu truyền thống lịch sử và văn hóa, Đại sứ Nguyễn Nam Tiến khẳng định nhiệm vụ trong nhiệm kỳ công tác của mình là không ngừng nỗ lực thúc đẩy hơn nữa quan hệ hai nước về mọi mặt, nhất là về thương mại và đầu tư, đồng thời khẳng định phía Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ và tạo thuận lợi để Ethiopia sớm mở Đại sứ quán tại Việt Nam.

[Củng cố quan hệ hữu nghị Việt Nam-Kenya ngày càng bền chặt]

Đại sứ Nguyễn Nam Tiến mong Ethiopia và cá nhân Tổng thống Zewde ủng hộ quan hệ giữa Việt Nam với AU. 

Trước đó, tại cuộc làm việc với ông Molalign Asfaw, Tổng Vụ trưởng Tổng Vụ châu Á-Thái Bình Dương, Bộ Ngoại giao Ethiopia, Đại sứ Nguyễn Nam Tiến nhấn mạnh ý nghĩa của năm 2021 khi hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, đồng thời thông báo Việt Nam vừa tổ chức thành công cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng Nhân dân các cấp và chuẩn bị hoàn thiện các chức danh chủ chốt theo quy định của pháp luật.

Đại sứ Nguyễn Nam Tiến khẳng định sẽ nỗ lực thực hiện các nội dung trong cuộc điện đàm giữa Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Ethiopia tháng 4 vừa qua.

Đại sứ cho rằng hai nước có nhiều điểm tương đồng và tiềm năng để nâng tầm hợp tác và Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối giữa Ethiopia với ASEAN và thị trường Đông Nam Á.

Đại sứ Nguyễn Nam Tiến cho biết Việt Nam vừa đảm nhiệm thành công chức Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tháng 4/2021 với nhiều sáng kiến có ý nghĩa, đóng góp thiết thực vào duy trì hòa bình, an ninh quốc tế.

Đại diện của Việt Nam đề nghị hai nước thúc đẩy trao đổi đoàn cấp cao và triển khai các thỏa thuận hợp tác giữa hai bên khi dịch COVID-19 được kiểm soát, đồng thời hoan nghênh Ethiopia mở Đại sứ quán tại Hà Nội và khẳng định Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ việc này. 

Về phần mình, Tổng Vụ trưởng Asfaw hoan nghênh, chúc mừng Đại sứ mới của Việt Nam tại Ethiopia. Đại diện của Ethiopia vui mừng khi Bộ trưởng Ngoại giao hai nước trao đổi thư mừng kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao năm 2021 và khẳng định quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước đã trải qua nhiều thập kỷ, tiếp tục phát triển cả về song phương lẫn đa phương.

Tổng Vụ trưởng Asfaw chia sẻ quan hệ thương mại hai nước ở mức khoảng 20 triệu USD/năm, đang trên đà tăng và còn nhiều dư địa phát triển. Ethiopia hoan nghênh các doanh nghiệp Việt Nam đến đầu tư và thành tựu của Việt Nam là bài học đáng tham khảo cho Ethiopia về quá trình công nghiệp hóa, phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ, lĩnh vực tư nhân....

Tổng Vụ trưởng Asfaw cho biết Ethiopia đang có kế hoạch mở Đại sứ quán tại Hà Nội và mong hai bên tăng cường tiếp xúc giữa chính phủ, đảng cầm quyền, doanh nghiệp và nhân dân hai nước. 

Nhân chuyến công tác, Đại sứ Nguyễn Nam Tiến cũng đã có cuộc gặp làm việc với Tiến sỹ Bikila Wolde, Trưởng ban Công chúng và quan hệ quốc tế của đảng Thịnh vượng (PP) cầm quyền tại Ethiopia, trao đổi các biện pháp tăng cường quan hệ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và đảng PP. 

Ngoài các cuộc làm việc với lãnh đạo phía Ethiopia, Đại sứ Nguyễn Nam Tiến cũng đã có cuộc gặp mặt đại diện cộng đồng người Việt Nam ở sở tại. Đại sứ Nguyễn Nam Tiến đã thông báo tình hình chính trị, kinh tế, xã hội trong nước, các thành tựu đối ngoại của Việt Nam thời gian qua, thăm hỏi động viên và đánh giá cao tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của bà con tại Ethiopia.

Đại sứ Nguyễn Nam Tiến khẳng định Đại sứ quán Việt Nam là chỗ dựa tinh thần và luôn sẵn sàng hỗ trợ bà con, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 phức tạp hiện nay./.

 
Hồng Minh-Đình Lượng (TTXVN/Vietnam+)