Ông Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và Môi trường cho biết, tính đến 17 giờ ngày 28/8, cả nước đã ghi nhận 2412 người dương tính với cúm A/H1N1, 2 ca tử vong.

Riêng ngày 28/8, Việt Nam đã ghi nhận thêm 100 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1. Trong đó, khu vực phía Nam 54 ca, miền Bắc 3 ca, miền Trung 17 ca và Tây Nguyên 26 ca.

Số bệnh nhân đã khỏi ra viện là 1289 người, 1121 trường hợp còn lại hiện đang được cách ly, điều trị tại các bệnh viện, cơ sở điều trị, giám sát cộng đồng trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Bộ Y tế cũng vừa tổ chức đoàn thanh tra, kiểm tra về công tác phòng chống đại dịch cúm A/H1N1 tại 13 trường học ở Hà Nội (7 trường hợp) và Thái Nguyên (6 trường hợp).

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy các trường có học sinh nhiễm cúm đã báo cáo kịp thời với cơ quan y tế địa phương, phối hợp khoanh vùng, xử lý ổ dịch theo đúng quy định.

Những trường chưa có học sinh nhiễm cúm cũng đã tiến hành tổng vệ sinh toàn bộ trường, lau chùi bàn ghế, cửa ra vào, cửa sổ bằng dung dịch sát khuẩn; thiết lập đường dây nóng thông tin hàng ngày tới phụ huynh học sinh của trưởng để theo dõi sức khỏe học sinh, có biện pháp xử lý kịp thời khi phát hiện các triệu chứng bệnh...

Nhiều trường tổ chức tập huấn cho cán bộ, giáo viên nhà trường về công tác phòng chống cúm A/H1N1; có trường trang bị thiết bị đo thân nhiệt cho học sinh tại cổng.

Các trường đều bảo đảm điều kiện cơ sở vật chất, vệ sinh môi trường học đường như có phòng y tế, cán bộ chuyên trách làm công tác y tế, có tủ thuốc thiết yếu... "10 khuyến cáo phòng chống dịch trong trường học" cũng được các trường bố trí tại các vị trí thuận tiện, dễ nhìn trong trường học, đồng thời chuẩn bị các phương án đối phó với dịch.

Tuy vậy, qua kiểm tra cho thấy công tác phòng chống dịch cúm A/H1N1 trong trường học vẫn còn một số khó khăn. Cụ thể là một số trường học ở vùng ngoại thành không mua được khẩu trang phòng dịch do các hiệu thuốc trên địa bàn không có bán.

Trường học ở tuyến huyện còn khó khăn về cơ sở vật chất, vệ sinh cá nhân của học sinh kém, không có nhà ăn phục vụ cho các cháu hoặc có bếp ăn nhưng không đảm bảo.

Do kinh phí có hạn nên các trường chưa trang bị đầy đủ cơ số thuốc cấp cứu, thuốc thông thường quy định cho y tế trường học; một số cán bộ y tế của nhà trường chưa được tập huấn về y tế trường học.../.
(TTXVN/Vietnam+)