Sáng nay, 24/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, cả bốn thí sinh dự thi Olympic Tin học quốc tế lần thứ 32 năm 2020 của Việt Nam đều đã giành huy chương. Trong đó có một huy chương vàng, hai huy chương bạc và một huy chương đồng.

Huy chương vàng thuộc về em Bùi Hồng Đức. Huy chương bạc thuộc về các em Vũ Hoàng Kiên và Lê Quang Huy. Cả ba em đều là học sinh Trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Em Trần Quang Thành, Trường Trung học phổ thông Chuyên, Đại học Sư phạm Hà Nội, đoạt huy chương đồng.

Kì thi Olympic Tin học quốc tế năm 2020 được tổ chức theo hình thức trực tuyến từ ngày 13 đến ngày 23/9. Đội tuyển Việt Nam làm bài thi tại Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Theo kết quả Ban tổ chức công bố tối 23/9, có 171 thí sinh đoạt giải, trong đó có 29 huy chương vàng, 58 huy chương bạc, 84 huy chương đồng. Em Bùi Hồng Đức của Việt Nam xếp hạng 11 thế giới.

Viet Nam gianh bon huy chuong tai ky thi Olympic Tin hoc quoc te hinh anh 1Thành tích thi Olympic Tin học quốc tế của Việt Nam các năm gần đây.

Đây là lần đầu tiên kỳ thi IOI 2020 được tổ chức trực tuyến tại Việt Nam. Để đảm bảo điều kiện tốt nhất cho kỳ thi về tính bảo mật và cơ sở vật chất của cuộc thi, Ban tổ chức đã dự phòng các phương án đảm bảo không gián đoạn về nguồn điện. Đội ngũ giám thị, công an, y tế… được nhà trường huy động nhằm đảm bảo an toàn, nghiêm túc cho kỳ thi và sức khoẻ của thí sinh.

[Học sinh Việt Nam đoạt huy chương vàng Olympic Tin học châu Á]

Các học sinh được tập huấn từ ngày 26/8-13/9 do Trường Đại học Công nghệ tổ chức dưới sự hướng dẫn của các thầy/cô, cựu sinh viên và sinh viên có kinh nghiệm tham gia các kỳ thi IOI từ những năm trước. Qua những buổi tập huấn này, bốn học sinh được làm quen với cách giải đề, các dạng đề của IOI...

Năm 2019, đội tuyển Olympic Tin học quốc tế Việt Nam giành hai huy chương vàng, một huy chương bạc và một huy chương đồng.

Việt Nam tham gia Olympic Tin học quốc tế ngay từ khi kỳ thi này được thành lập vào năm 1989 và liên tục dự thi đều đặn đến nay. Thành tích cao nhất của đội tuyển Việt Nam trong kỳ thi này xếp hạng nhất toàn đoàn trong tổng số 67 quốc gia tham dự, với ba huy chương vàng và một huy chương bạc vào kỳ IOI  năm 1999 được tổ chức tại Thổ Nhĩ Kỳ./.

Phạm Mai (Vietnam+)