Huấn luyện viên trưởng Đội tuyển cử tạ Việt Nam, ông Huỳnh Hữu Chí cho biết qua 7 ngày thi đấu, Đội tuyển trẻ cử tạ Việt Nam đã xuất sắc giành 1 huy chương Vàng, 6 huy chương Bạc và 2 huy chương Đồng tại Giải vô địch cử tạ thanh, thiếu niên thế giới năm 2015.

Tham dự giải đấu lần này, Đội tuyển cử tạ trẻ Việt Nam gồm 4 vận động viên là Khổng Mỹ Phượng, Lê Nguyễn Quốc Bảo, Lý Quang Vinh và Nguyễn Trần Anh Tuấn. Các vận động viên đều ở độ tuổi dưới 17.

Cả 4 vận động viên cử tạ Việt Nam tham dự giải đấu đều giành được huy chương. Trong đó, đáng chú ý là huy chương Vàng của vận động viên nữ duy nhất Khổng Mỹ Phượng ở nội dung cử giật với thành tích 70kg (hạng 44kg nữ), hơn vận động viên xếp thứ hai Gao Yimei của Trung Quốc đến 3kg.

Ở nội dung cử đẩy, Mỹ Phượng cũng giành được huy chương Bạc sau khi tổng đẩy thành công mức tạ 146kg.

Niềm hy vọng của cử tạ trẻ Việt Nam là Nguyễn Trần Anh Tuấn đã thi đấu nỗ lực nhưng chỉ giành được 3 huy chương Bạc ở 3 nội dung cử giật 115kg, cử đẩy 145kg và tổng cử là 260kg.

Tuy nhiên thành tích này của Tuấn vượt xa thành tích mà anh giành được ở Olympic trẻ lần thứ 2 tại Nam Kinh (Trung Quốc) 13kg.

Huấn luyện viên Huỳnh Hữu Chí đánh giá dù không giành được huy chương Vàng ở các hạng cân của nam nhưng các vận động viên đã thi đấu hết mình, kết quả thi đấu đã góp phần khẳng định vị thế của cử tạ Việt Nam ở sân chơi thế giới.

So với những lần tham dự giải trước, cử tạ Việt Nam đã có sự tiến bộ vượt trội về chuyên môn.

Tại Giải cử tạ thanh thiếu niên thế giới năm 2009, đoàn Việt Nam tham dự với 13 vận động viên nhưng chỉ giành được 4 huy chương Bạc, 1 huy chương Đồng.

Đến giải trẻ thế giới năm 2013, cử tạ Việt Nam tham dự với 16 vận động viên và chỉ giành được 1 huy chương Bạc. Với kết quả đạt được trong năm 2015, đội tuyển cử tạ Việt Nam nói chung và đội tuyển trẻ nói riêng sẽ có thêm niềm tin và nỗ lực hơn nữa để hướng tới những mục tiêu xa hơn.

Giải vô địch cử tạ thanh thiếu niên thế giới năm 2015 diễn ra tại Peru với sự tham gia của hàng trăm vận động viên đến từ nhiều quốc gia trên thế giới./.