Tê tê được trả về với thiên nhiên tại khu rừng ở Karo, Indonesia.(Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 24/6, tại thành phố Đà Nẵng, Cơ quan quản lý Công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp Việt Nam (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) phối hợp với Cục Cá và các loài hoang dã Hoa Kỳ (US Fish and Wildlife Service) tổ chức Hội nghị các nước có tê tê phân bố lần thứ 1.

Hơn 100 đại biểu đại diện cho gần 30 nước thuộc khu vực châu Phi, châu Á và Hoa Kỳ có loài tê tê phân bố và các chuyên gia trong nước, quốc tế trong lĩnh vực bảo tồn các động, thực vật hoang dã đã tham dự hội nghị.

Hội nghị nhằm đánh giá tình trạng buôn bán tê tê trên toàn cầu; đồng thời hướng tới việc kiểm soát buôn bán, hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực đối với quần thể các loài tê tê trên thế giới, xây dựng kế hoạch hành động của từng quốc gia, khu vực, đảm bảo sự tồn tại và phát triển của các loài tê tê đang đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng.

Theo các chuyên gia, tuy chưa có số liệu thống kê cụ thể về số lượng loài tê tê đang sinh sống trên thế giới nhưng hiện chỉ còn 8 loài tê tê đang sinh sống. Cụ thể là có 4 loài tê tê châu Á gồm tê tê Trung Quốc, tê tê Ấn Độ, tê tê Philippine và tê tê Java; 4 loài tê tê châu Phi: Tê tê sống trên cây, tê tê khổng lồ, tê tê đuôi dài và tê tê đất.

Các loài tê tê này sống chủ yếu ở các nước thuộc khu vực châu Á và châu Phi. Tuy nhiên, các loài tê tê này đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng vì nạn săn bắn và buôn bán tê tê.

Theo các chuyên gia, hiện nay, tình trạng buôn bán mẫu vật các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp trái pháp luật qua biên giới đã trở thành vấn nạn toàn cầu, đặc biệt có loài tê tê - động vật được buôn bán nhiều nhất thế giới.

Tình trạng buôn bán trái pháp luật qua biên giới các mẫu vật tê tê gồm tê tê sống, tê tê đông lạnh và vẩy tê tê đang có chiều hướng gia tăng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các quần thể tê tê còn sót lại trên thế giới.

Theo ước tính, 10 năm trở lại đây đã có hơn 1 triệu cá thể tê tê bị săn bắn, buôn bán trái pháp luật trên thế giới.

Ông Đỗ Quang Tùng, Giám đốc Cơ quan quản lý Công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp Việt Nam cho biết, tình trạng buôn bán trái phép tê tê đang ngày càng gia tăng do đây không chỉ là một món ăn đắt giá mà vẩy của tê tê còn được sử dụng trong thành phần một số loại thuốc của người châu Á để chữa bệnh vẩy nến và cải thiện tuần hoàn máu, dẫn đến tình trạng loài tê tê đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Chính vì vậy, tuyên truyền một cách rộng rãi thông điệp về giảm nhu cầu sử dụng các mẫu vật tê tê có vai trò quan trọng để bảo vệ loài tê tê. Đây là một vấn đề cấp thiết mà cộng đồng toàn cầu cần phải giải quyết.

Bà Teresa Telecky, Giám đốc Bộ phận loài hoang dã, tổ chức nhân đạo quốc tế (Humane Society Internatinonal) cho biết tê tê đang có nguy cơ bị tuyệt chủng do nhu cầu lấy vẩy và lấy thịt của chúng.

Bà đánh giá cao sự tham gia hội nghị của tất cả các nước có tê tê phân bố để tìm giải pháp ngăn chặn tình trạng buôn bán trái phép tê tê. Đây là một bước đi quan trọng trong việc ngăn chặn sự tuyệt chủng của loài vật đang bị khai thác quá mức này.

Bà Claire Pierangelo, Phó Đại sứ Hoa kỳ tại Việt Nam cho biết, Chính phủ Hoa Kỳ là một trong những cơ quan đi đầu trong hợp tác quốc tế để bảo tồn các loài động, thực vật hoang dã.

Hội nghị hôm nay là minh chứng cho sự hợp tác song phương bền chặt không chỉ mang lại lợi ích cho Hoa Kỳ và Việt Nam, mà còn cho cộng đồng quốc tế trong các nỗ lực để cùng chung tay đối phó với các vấn nạn có tính xuyên quốc gia.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn khẳng định Việt Nam luôn mong muốn hợp tác với các quốc gia và các tổ chức quốc tế, thực hiện có trách nhiệm các cam kết quốc tế và bảo tồn động vật, thực vật hoang dã nguy cấp.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tin tưởng rằng, sau hội nghị này, các quốc gia có tê tê phân bố sẽ thống nhất được nhận thức và tầm nhìn chung, hội nghị sẽ đưa ra được các khuyến nghị về chiến lược, chính sách cấp quốc tế, quốc gia và cam kết mạnh mẽ hơn về kiểm soát buôn bán trái pháp luật các loài tê tê để bảo tồn loài bền vững.

Hội nghị các nước có tê tê phân bố lần thứ 1 sẽ diễn ra đến hết ngày 26/6./.