Viet Nam keu goi cac nuoc duy tri cam ket doi voi chu nghia da phuong hinh anh 1Trong ảnh: Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc. (Ảnh: Hữu Thanh/TTXVN)

Sự kiện cấp cao với chủ đề “Kỷ niệm 70 năm Công ước Geneva: Đầu tư cho nhân văn thông qua chủ nghĩa đa phương” đã diễn ra ngày 23/9 tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York bên lề Đại hội đồng Liên hợp quốc khoá 74.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, sự kiện do Trung Quốc, Nam Phi, Thụy Sĩ và Uỷ ban Chữ Thập đỏ quốc tế phối hợp tổ chức.

Tham dự sự kiện có Tổng thống Thuỵ Sĩ, Tổng thống Costa Rica, Thủ tưởng Phần Lan, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, Nam Phi, Hungary và các lãnh đạo, đại sứ, đại diện của hơn 25 quốc gia, Chủ tịch Đại hội đồng, Phó Tổng Thư ký kiêm Cố vấn pháp lý của Liên hợp quốc, Phó Tổng thư ký phụ trách Văn phòng nhân đạo của Liên hợp quốc và Chủ tịch Ủy ban Chữ Thập đỏ quốc tế.

Các ý kiến phát biểu tại hội nghị khẳng định các Công ước Geneva là văn kiện chủ chốt của luật nhân đạo quốc tế, có tính phổ cập toàn cầu, biểu trưng cho tính nhân văn là giá trị cốt lõi của Liên hợp quốc; nhấn mạnh các vấn đề toàn cầu, trong đó có các vấn đề nhân đạo, chỉ có thể được giải quyết thông qua chủ nghĩa đa phương. Chủ nghĩa đa phương không phải là lựa chọn là mà yêu cầu tiên quyết nhằm thúc đẩy nhân văn.

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam Đặng Đình Quý chia sẻ các thách thức toàn cầu hiện nay có hệ quả sống còn đối với sự tồn vong của nhân loại.

[Bộ trưởng Y tế phát biểu ở hội nghị LHQ về chăm sóc sức khỏe toàn dân]

Trong bối cảnh đó, các nước cần duy trì cam kết cao nhất đối với chủ nghĩa đa phương và hệ thống quốc tế dựa trên Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế; chuyển các cam kết chính trị thành hành động cụ thể, qua đó tăng cường năng lực của hệ thống đa phương trong giải quyết các vấn đề toàn cầu, bảo đảm hoà bình, an ninh, thúc đẩy phát triển bền vững.

Đại sứ Đặng Đình Quý tái khẳng định cam kết của Việt Nam đối với chủ nghĩa đa phương và các giá trị nhân văn cốt lõi của luật nhân đạo quốc tế./.

Hải Vân- Hữu Thanh (TTXVN/Vietnam+)