Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân kêu gọi sự ủng hộ nhiều hơn nữa từ cộng đồng quốc tế, Liên minh Phòng chống lao toàn cầu cho hoạt động này ở Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới, đặc biệt ở các nước có tình hình bệnh lao, lao kháng thuốc và lao/HIV cao.

Ngày 4/5, phát biểu khai mạc "Cuộc họp Ban điều phối Liên minh Phòng chống Lao toàn cầu lần thứ 18" tại Hà Nội, Phó Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ và rất hoan nghênh các hoạt động của Liên minh Phòng chống lao toàn cầu tại Việt Nam.

Với đặc thù địa lý và khí hậu, Việt Nam bị tác động không nhỏ trong việc phát hiện và quản lý bệnh lao. Theo Tổ chức Y tế thế giới, Việt Nam xếp thứ 12 trong số 20 nước có gánh nặng bệnh lao trên toàn cầu, với khoảng 150.000 bệnh nhân lao các thể xuất hiện hàng năm và khoảng 12.000 ca đồng nhiễm lao/HIV.

Phó Thủ tướng nêu rõ sự ra đời và hoạt động tích cực của Liên minh  là sự đáp ứng tính cấp bách về việc ngăn chặn căn bệnh nguy hiểm, tạo sự công bằng trong việc tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân cũng như chia sẻ trách nhiệm không biên giới trong việc ngăn chặn và khống chế bệnh lao trên toàn cầu.

Theo Phó Thủ tướng, các hoạt động của Liên minh phòng chống lao toàn cầu mang tính cộng đồng rất cao, không tính đến vị thế xã hội, cơ chế chính trị, kinh tế trong việc tham gia vào công cuộc phòng chống bệnh lao.

Các hoạt động này tạo ra một động lực thúc đẩy sáng kiến, cơ chế, kỹ thuật mới để phòng chống bệnh lao cũng đồng nghĩa với việc tạo ra sự bền vững trong việc phát triển kinh tế-xã hội để đạt được các mục tiêu của Thiên niên kỷ.

Kết quả Điều tra dịch tễ cho thấy nguyên nhân bệnh lao vẫn tiếp tục gia tăng ở Việt Nam do tỷ lệ lao tăng ở nhóm tuổi trẻ và công tác giám sát lao chưa được quan tâm đúng mức; tình hình lao phổi đa kháng thuốc tiếp tục gia tăng (3.000 ca mỗi năm), số người nhiễm HIV chủ yếu là thanh niên do sử dụng ma túy ngày một gia tăng...

Trong khi đó, nguồn nhân lực và cán bộ có tay nghề và kinh nghiệm ngày càng mai một; 50% cán bộ y tế phòng chống lao cấp huyện chưa được đào tạo; vấn đề quản lý thuốc chống lao vẫn bị thả nổi; vấn đề lây nhiễm lao và HIV trong khối phạm nhân, trại tạm giam còn hết sức khó khăn.

Hơn nữa, việc người bệnh không tuân thủ chế độ điều trị và sử dụng thuốc, tình trạng đa kháng thuốc chống lao... cũng đang là thách thức lớn với công tác phòng chống lao tại Việt Nam./.

Nhật Minh (Vietnam+)